Những ngày giá rét gần đây, chúng tôi liên tục nhận được câu hỏi từ khách hàng gửi tới với nội dung như : bật điều hòa 30 độ có tốn điện không? Cùng tìm hiểu vấn đề này và lượng điện năng tiêu thụ khi bạn sử dụng điều hòa ( máy lạnh ) trong vòng 1 tháng qua bài viết sau.

Cách bật chế độ Dry của điều hòa giúp tiết kiệm điện năng tới 10 lần

Tổng hợp ý nghĩa các ký hiệu trên điều khiển điều hòa

Bộ phận tiêu thụ điện của điều hòa

Thông thường, khi điều hòa hoạt động, thì sẽ có 4 phần tiêu thụ điện chính đó là : động cơ nén đặt ở giàn nóng, quạt làm mát đặt ở giàn nóng, quạt đối lưu trong phòng và cuối cùng là động cơ đảo hướng gió đặt ở dàn lạnh.

Trong số 4 bộ phận trên, bộ phận tiêu thụ điện năng nhiều nhất chính là động cơ nén đặt ở dàn nóng. Động cơ này chiếm tới 95% lượng điện năng tiêu thụ của điều hòa ( máy lạnh).

Bật điều hoà 30 độ có tốn điện không?

bat dieu hoa 30 do co ton dien khong

Để trả lời cho câu hỏi bật điều hòa 30 độ có tốn điện không, bạn cần hiểu rõ được lượng điện năng tiêu thụ của điều hòa khi sử dụng chiều nóng và chiều lạnh sẽ chênh lệch nhau thế nào.

Các dòng điều hòa hiện nay đa số là 2 chiều, tuy nhiên phần lớn khách hàng vẫn mới chỉ thường xuyên sử dụng chiều lạnh, mà quên đi chiều nóng. Và vào những ngày mùa đông giá rét như thế này, thì việc sử dụng điều hòa chiều nóng sẽ giúp gia đình bạn có được cảm giác thoải mái, ấm cúng hơn rất nhiều. Tuy nhiên dùng điều hòa chiều nóng có tốn điện không? Đặc biệt là khi ta bật nó ở 30 độ cho căn phòng.

> Cách dùng điều hòa tiết kiệm điện

Xin thưa với các bạn, câu trả lời là “CÓ”.

Lượng điện năng khi ta bật chế độ nóng của điều hòa sẽ nhiều hơn so với khi ta bật chế độ lạnh.

Ví dụ : vào mùa hè mỗi ngày bạn sử dụng hết 2 số điện, thì vào mùa đông, cũng cùng thời gian chạy như vậy, nhưng số điện lúc này sẽ là 2,5. Do khi ta bật chế độ nóng, thì công suất hoạt động của điều hòa sẽ phải tăng lên nhiều hơn.

Đọc đến đây, chắc hẳn các bạn ở miền Nam sẽ cảm thấy vui, bởi khí hậu miền Nam là nắng nóng quanh năm, việc sử dụng chiều nóng của điều hòa vào mùa đông là hoàn toàn không cần thiết. Từ đó, chúng ta đã có thể tiết kiệm được kha khá một khoản chi phí tiền điện máy lạnh trong một tháng rồi.

Ngoài ra, cũng có nhiều khách hàng cũng thường xuyên đặt câu hỏi về Quang Dũng với nội dun như : tôi dùng điều hòa một tiếng hết bao nhiêu số điện, sử dụng máy lạnh 1 tháng hết bao nhiêu tiền điền… Thực ra vấn đề này phụ thuộc rất nhiều vào dòng điều hòa bạn đang sử dụng là loại gì, điều hòa bình thường hay điều hòa Inverter, cách bạn sử dụng nó như thế nào.

Để sử dụng điều hòa một cách hiệu quả nhất, tiết kiệm chi phí nhất, chúng tôi xin đưa ra 4 phương pháp sau đây.

#4 cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện

Không nên để điều hòa ( máy lạnh) hoạt động suốt ngày đêm

Đặc biệt vào ban đêm, nhiệt độ ngoài trời sẽ giảm xuống, nên bạn không cần để điều hòa chạy quá nhiều với nhiệt độ quá thấp. Hơn nữa trong khi ngủ, khí lạnh điều hòa sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, đặc biệt là trẻ em.

Bạn có thể hẹn giờ, căn thời gian để điều hòa tự ngắt vừa bảo vệ được sức khỏe cho gia đình, vừa tiết kiệm điện.

Chọn điều hòa phù hợp với diện tích phòng ngủ

Một căn phòng quá nhỏ trong khi bạn lại sử dụng máy điều hòa với công suất lớn, sẽ không tránh khỏi việc lãng phí điện năng.

Và ngược lại, với căn phòng quá lớn, nhưng bạn lại sử dụng điều hòa công suất nhỏ, thì dù bạn có chạy hết công suất vẫn sẽ không cảm thấy được sự thoải mái.

Vì vậy, khi lựa chọn điều hòa, bạn nên nhờ nhân viên tư vấn, cũng như tìm hiểu xem diện tích căn phòng mình đang ở là bao nhiêu.

Chọn chế độ Dry của điều hòa

ky hieu tren dieu khien dieu hoa

Các chế độ của điều hòa

Chế độ này có hình giọt nước, có tác dụng làm giảm nhiệt độ phòng và làm khô không khí.

Bình thường khi sử dụng điều hòa, chúng ta thường chọn chế độ làm lạnh nhanh ( có hình bông tuyết ), tuy nhiên việc này sẽ khiến cục nóng phải hoạt động liên tục để đưa khí nóng ra bên ngoài, gây tiêu tốn điện năng.

Còn với chế độ Dry của điều hòa, nó hoạt động theo công thức hút ẩm và làm khô không khí trong phòng.

Ngoài ra các chuyên gia cũng khuyến cáo, khi sử dụng điều hòa, bạn chỉ nên sử dụng một chế độ phù hợp nhất, tránh luân chuyển liên tiếp giữa chế độ này với chế độ kia, sẽ gây ảnh hưởng tới tuổi thọ của điều hòa.

Làm mát căn phòng

Vấn đề này có lẽ được ít người quan tâm nhất, tuy nhiên nó cũng đóng góp 1 vai trò khi bạn muốn tiết kiệm điện năng khi sử dụng điều hòa.

Chỉ đơn giản là sử dụng các loại sơn cách nhiệt, hay là lắp thêm rèm cửa chống nắng, lắp cửa kính cách nhiệt… là bạn đã có thể khiến căn phòng luôn luôn ở trạng thái mát mẻ mà đôi khi cũng không cần sử dụng tới điều hòa rồi.

Với 4 cách trên, Quang Dũng tin rằng bạn sẽ không còn phải lo lắng tới vấn đề như bật điều hòa 30 độ có tốn điện không? dùng điều hòa 1 tiếng hết bao nhiêu số điện? tiền điện máy lạnh 1 tháng là bao nhiêu? nữa.

Ngoài ra, để điều hòa hoạt động được trơn tru,tuổi thọ lâu bền hơn, Quang Dũng khuyên các bạn nên bảo dưỡng điều hòa định kỳ 6 tháng tới 1 năm 1 lần.

chat zalo goi lai