Khi có ý định tìm mua điều hòa hay bất kỳ 1 thiết bị tiêu thụ điện nào khác, người ta thường quan tâm và tìm hiểu về những thông số kỹ thuật. BTU là một trong những thông số kĩ thuật thường gặp nhất khi bạn chọn mua điều hòa.

Vậy BTU là gì? 1 ngựa (HP) bằng bao nhiêu BTU. Tính công suất điều hòa thông qua BTU, Ngựa, HP có dễ dàng không? Hãy xem ngay bài viết dưới đây.

BTU là gì? Thông số HP, Ngựa nói lên điều gì?

btu là gì?

Btu là gì? tính công suất điều hòa dựa vào btu

Trong quá trình tư vấn, lắp đặt và sữa chữa điều hòa cho các khách hàng, “BTU là gì?” là câu hỏi mà Điện lạnh Quang Dũng hay gặp nhất. Trên thực tế, tùy từng khu vực địa lý và vùng miền, những thông số kỹ thuật có thể sẽ được thay đổi bằng những tên gọi khác với ý nghĩa tương đương.

Ví dụ như BTU, HP hay ngựa,…  Bởi vậy nên chúng tôi sẽ dành bài viết ngày hôm nay để chia sẻ, giải đáp mọi thắc mắc của bạn đọc về các khái niệm này.

PSI là gì? 100 PSI là gì? Đơn vị PSI là gì

Đơn vị BTU biểu thị cho thông tin gì?

Khi đi mua điều hòa, trên mặt lạnh của điều hòa thường ghi 9000BTU, 12000BTU… Nhưng 9000btu là gì? 12000 btu là gì? 18000btu là gì? Vậy đơn vị BTU là gì? Nó biểu hiện thông tin gì, giúp ta đánh giá cái gì? Bạn cần phải có hướng dẫn đọc thông số máy lạnh hoặc theo dõi ngay bài viết dưới đây.

 • BTU (British thermal unit) là đơn vị dùng để đo công suất của điều hòa. Chiếc điều hòa sẽ hoạt động với công suất lớn hay nhỏ? Tiêu thụ nhiều hay ít điện năng sẽ do chỉ số của đơn vị này quyết định.
 • Ví dụ: Điều hòa hoạt động với công suất 9000 BTU, 12000 BTU, 18000 BTU hay 24000 BTU…
 • Thông số này được sử dụng chủ yếu ở các tỉnh thành phố khu vực phía Bắc.

Công suất BTU là gì?

Theo Wikipedia, BTU là đơn vị năng lượng có nguồn gốc sử dụng từ Hoa Kỳ, được dùng để mô tả giá trị nhiệt ( năng lượng ) của nhiên liệu, và cũng để mô tả công suất của các hệ thống làm lạnh như điều hòa (máy lạnh). Khi được sử dụng như một đơn vị tính công suất, chúng ta sẽ viết dưới dạng ký hiệu BTU/h ( BTU trên giờ).

Quy đổi btu sang kw , btu sang hp :

 • 1w xấp xỉ 3,41214 BTU/h
 • 1000 BTU/h xấp xỉ 0,293071 kW
 • 1 hp ( 1 ngựa ) xấp xỉ 2511,34 BTU/h

HP là gì?

 • HP là thông số kỹ thuật được dùng để mô tả công suất hoạt động của điều hòa. Chúng ta hoàn toàn có thể dựa vào HP để lựa chọn chiếc điều hòa phù hợp với nhu cầu của mình.
 • Máy lạnh 1 HP, Máy lạnh 1,5 HP, Máy lạnh 2 HP, Máy lạnh 2,5 HP,…
 • Thông số này được sử dụng chủ yếu ở các tỉnh thành phố khu vực phía Nam.

Ngựa là gì

 • Giống như BTU hay HP, ngựa cũng là 1 loại thông số kỹ thuật để nói về công suất.
 • Ví dụ: Máy lạnh 1 ngựa, Máy lạnh 1,5 ngựa, Máy lạnh 2 ngựa, Máy lạnh 2,5 ngựa,…. ( 1 hp = 1 ngựa )
 • Thông số này được sử dụng chủ yếu ở các tỉnh thành phố khu vực phía Nam. 

1 ngựa bằng bao nhiêu BTU | 1 HP bằng bao nhiêu BTU

Qua những chia sẻ ở trên, chúng ta đã biết BTU là gì rồi. Vậy các thông số kỹ thuật BTU, HP, Ngựa có mối liên hệ với nhau như thế nào? Hãy cùng Điện lạnh Quang Dũng tìm hiểu ngay sau đây nhé…

Vậy 1 ngựa bằng bao nhiêu btu, 1 hp bằng bao nhiêu btu? Mặc dù mỗi khu vực địa lý sẽ có cách gọi và thông số biểu đạt công suất khác nhau, nhưng giữa chúng vẫn có những mối liên hệ theo tiêu chuẩn nhất định. Cụ thể như sau: 1 HP = 1 Ngựa = 9000 BTU.  

 • Điều hòa hoạt động với công suất 9000 BTU = Máy lạnh 1 Ngựa = Máy lạnh 1 HP.
  ( Phù hợp với những không gian có diện tích ~15m2)
 • Điều hòa hoạt động với công suất 12000 BTU = Máy lạnh 1,5 Ngựa = Máy lạnh 1,5 HP.
  ( Phù hợp với những không gian có diện tích 16 – 22m2)
 • Điều hòa hoạt động với công suất 18000 BTU = Máy lạnh 2 Ngựa = Máy lạnh 2 HP.
  ( Phù hợp với những không gian có diện tích 22 – 30m2)
 • Điều hòa hoạt động với công suất 24000 BTU = Máy lạnh 2,5 Ngựa = Máy lạnh 2,5 HP.
  ( Phù hợp với những không gian có diện tích 30 – 35m2)

Cách tính công suất điều hòa

Thực chất, tính công suất điều hòa dựa vào BTU khá là đơn giản. Để biết diện tích phòng mình phù hợp với công suất của điều hòa bao nhiêu BTU, bạn có thể áp dụng công thức sau đây :

1m2 x 600BTU

Ví dụ : Diện tích căn phòng nhà bạn là 15m2, lúc này công suất làm lạnh phù hợp nhất sẽ là : 15m2 x 600btu = 9000btu.

➤  Điều Hòa 12000 BTU Dùng Cho Phòng Bao Nhiêu M2?

Việc hiểu biết BTU là gì? Và sự tương quan của những thông số sẽ giúp cho chúng ta khỏi bỡ ngỡ trong việc lựa chọn điều hòa. Trung tâm sửa điều hòa Quang Dũng tin rằng dù ở bất kỳ vị trí địa lý nào, với những kiến thức vừa có được, bạn đọc cũng sẽ tự tin để quyết định chọn 1 chiếc điều hòa có công suất phù hợp với diện tích căn phòng của gia đình mình.

chat zalo goi lai