Máy điều hòa là vật dụng gần như vô cùng phổ biến với các gia đình đang sống tại các thành phố ở Việt Nam hiện nay? Nó được sử dụng hàng ngày với tần suất dày đặc. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người chưa hiểu hết các chức năng, nằm lòng toàn bộ những ký hiệu trên điều khiển điều hòa. Hãy theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi.

Ý nghĩa của những ký hiệu trên điều khiển điều hòa

ky hieu tren dieu khien dieu hoa

Ký hiệu trên điều khiển điều hòa Daikin

Thông thường khi sử dụng điều hòa, chỉ cần 1 số nút cơ bản với các chức năng bật/tắt, tăng/giảm nhiệt độ là đã đủ để chúng ta điều chỉnh nhiệt độ phòng theo mong muốn. Cũng chính vì lý do này mà không ít người cảm thấy những nút còn lại trên điều khiển thật thừa thãi vì chả mấy khi cần sử dụng đến.

Tuy nhiên trên thực tế, không phải tự dưng mà nhà sản xuất lại đưa ra nhiều ký hiệu trên điều khiển điều hòa đến vậy. Mỗi một ký hiệu sẽ có một chức năng, nhiệm vụ riêng. Bỏ qua vì không hiểu hết ý nghĩa của những ký hiệu này là chúng ta đang sử dụng kém triệt để, bỏ phí công năng của điều hòa rồi đó.

Các ký hiệu trên điều khiển điều hòa LG, Daikin, Panasonic, Gree, Carrier sẽ có cấu tạo, thẩm mỹ khác nhau. Nhưng về cơ bản chúng chia thành 3 nhóm ký hiệu chính. Đó là ký hiệu chữ, biểu tượng của 3 chức năng nhiệt độ: Dry, Cool, Heart và biểu tượng hình.

Xem thêm :

Tải App điều khiển điều hòa dễ sử dụng nhất

Cách bật điều hòa chế độ nóng chính xác nhất

Ký hiệu chữ

 1. ON/OFF: Đây là phím ấn đã quá quen thuộc với tất cả chúng ta. Ngay cả với những người lần đầu cầm trên tay chiếc khiển điều hòa lạ lẫm, chắc chắn họ cũng biết được chức năng của nút ON/OFF chính là bật/tắt điều hòa.
 2. MODE: Chọn chế độ hoạt động cho điều hòa.
 3. FAN: Chế độ chỉ cho quạt gió hoạt động.
 4. FAN SPEED: Nhấn phím này, chúng ta có thể ngay lập tức chọn chế độ hoạt động cho quạt gió sao cho phù hợp với nhu cầu cá nhân. Sẽ có 4 lựa chọn hiện lên khi bạn ấn nút FAN SPEED. Đó là mạnh – vừa – yếu – tự động.
 5. AIR SWING: Chọn hướng gió.
 6. POWERFUL: Chế độ làm lạnh nhanh.
 7. ECONO: Đây là phím ấn khi bạn muốn lựa chọn chế độ tiết kiệm điện cho điều hòa.
 8. SLEEP: Chế độ ngủ (Chế độ này thường được lựa chọn vào giấc ngủ dài buổi tối). Nghĩa là điều hòa sẽ tăng dần nhiệt độ và giữ chúng ở mức 29 – 30 độ C cho đến khi ta thức dậy. Đây được coi là một chế độ thông minh khi nó tự động kiểm soát nhiệt độ, giúp cơ thể không bị quá lạnh khi nhiệt độ giảm dần về đêm, và còn tiết kiệm điện năng rất hiệu quả.
 9. TIMER: Chế độ hẹn giờ. Ở chế độ này, bạn có thể hẹn thời gian bật từ 1-12 tiếng nếu ấn nút ON, để nhớ cài đặt ấn nút SET, và để xóa bỏ lựa chọn ấn nút CANCEL.

Ngược lại, nếu bạn muốn hẹn thời gian tắt hãy ấn nút OFF, để nhớ cài đặt ấn nút SET và để xóa bỏ ấn nút CANCEL.

Biểu tượng của 3 chức năng nhiệt độ: Dry, Cool và Heart

ky hieu tren dieu khien dieu hoa

Ký hiệu Cool, Dry, Heart ( theo thứ tự từ trái qua phải )

Ba chức năng nhiệt độ Dry, Cool và Heart là 3 chức năng chính và thường xuyên được sử dụng:

 1. COOL (Biểu tượng hình bông tuyết): Chế độ mát.
 2. DRY (Biểu tượng hình giọt nước): Chế độ khô. Ở chế độ này, điều hòa làm giảm nhiệt độ trong phòng bằng cách hút bớt độ ẩm trong không khí.
 3. HEART (Biểu tượng hình mặt trời): Chế độ sưởi ấm. Chỉ có những chiếc điều hòa 2 chiều mới có chế độ này.

Biểu tượng hình

 1. Biểu tượng cây thông và ngôi nhà: Là ký hiệu của chức năng Health. Đây là 2 ký hiệu trên điều khiển điều hòa gây khó hiểu và thường xuyên xuất hiện nhất. Chúng hay xuất hiện cùng nhau và các chuyên gia khuyên chúng ta nên sử dụng điều hòa ở chế độ này.
  Chức năng Health có khả năng lọc sạch bụi bẩn và mùi lẫn trong không khí với tốc độ nhanh nhất. Ngoài ra, chúng thậm chí còn có khả năng hút và giữ lại vi khuẩn, vi rủt ở lại màng lọc. Từ đó đảm bảo sức khỏe cho những người sử dụng. Điểm cần cân nhắc duy nhất là chế độ này tiêu tốn khá nhiều điện năng.
 2. Biểu tượng vòi nước: Biểu tượng này thường hiện lên khi điều hòa đã hoạt động được khoảng 200h, để thông báo rằng bộ lộc của máy cần được vệ sính sạch sẽ ngay lập tức.
 3. Biểu tượng cánh quạt thứ 2: Một số điều hòa sẽ có thêm biểu tượng cánh quạt thứ 2 bên cạnh biểu tượng cánh quạt gió, và đây là chức năng X-fan. Khi sử dụng chức năng này, quạt sẽ chạy thêm khoảng 10’ kể từ khi bạn tắt điều hòa. Hành động này có tác dụng làm khô hệ thống cũng như gia tăng tuổi thọ của sản phẩm.

Mẫu mã các loại điều hòa thay đổi và được củng cố qua từng giai đoạn phát triển. Càng ngày, các nhà sản xuất càng sáng tạo ra nhiều những chức năng mới cho điều hòa. Theo đó, các ký hiệu trên điều khiển điều hòa sẽ ngày càng tăng với những biểu tượng mới mẻ. Để có thể hiểu được hết và sử dụng triệt để toàn bộ chức năng, chúng ta cần tìm hiểu thật kỹ hướng dẫn sử dụng. Ngoài ra, bạn và gia đình cũng nên có kế hoạch vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa cụ thể để gia tăng tuổi thọ cho chúng.

Thanh Huệ – trungtamsuadieuhoa.com tổng hợp

chat zalo goi lai