Dry không phải một chức năng hay phát hiện mới của bất kỳ thương hiệu điều hòa nào. Trên thực tế chế độ Dry của điều hòa đã xuất hiện từ rất lâu trên bảng điều khiển. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết, hiểu và lựa chọn sử dụng chế độ này.

Chế độ Dry của điều hòa là gì?

Chế độ Dry của điều hòa hay còn gọi là chế độ làm khô. Nó có biểu tượng hình giọt nước trên bảng điều khiển.

 • Khi lựa chọn chế độ Dry, điều hòa của gia đình bạn sẽ không hoạt động liên tục như thông thường. Nó sẽ chỉ làm việc từ 3-5 phút, rồi sau đó nghỉ cùng với một luồng đó được đưa ra ngoài. Luồng gió này có tốc độ chậm và giữ lại khoảng 60% độ ẩm không khí.
 • Mục đích: Giúp giảm độ ẩm trong không khí, làm căn phòng trở nên khô ráo hơn.

Mùa hè là khoảng thời gian chúng ta sử dụng điều hòa nhiều nhất. Với thời tiết đang ngày càng khắc nghiệt như hiện nay, sử dụng điều hòa gần như là nhu cầu cần được đáp ứng 24/24, từ đó hóa đơn tiền điện lại trở thành bài toán kinh tế khiến chúng ta đau đầu nhức óc. Vậy dùng điều hòa ra sao để tiết kiệm điện nhất có thể?

Có một vài ý kiến cho rằng: “Bật điều hòa ở chế độ Dry có khả năng tiết kiệm 10 lần điện năng”. Thực hư nhận định này ra sao? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé?

Xem thêm : Tổng hợp ý nghĩa các ký hiệu trên điều khiển điều hòa

Chế độ Dry của điều hòa có khả năng tiết kiệm điện không?

che do dry cua dieu hoa

Quá dễ dàng để điều hòa hoạt động ở chế độ Dry. Chỉ với 1 thao tác đơn giản này, công suất tiêu thụ điện năng của điều hòa sẽ được giảm đi đáng kể. Lúc này,  nhiệt độ phòng và nhiệt độ bên ngoài không có sự chênh lệch quá lớn từ đó hạn chế tối đa khả năng sốc nhiệt.

Các kỹ thuật viên của Điện lạnh Quang Dũng cho biết: “Điều hòa có 2 chế độ làm lạnh riêng biệt, phục vụ cho từng mục đích khác nhau. Cụ thể là chế độ Cool, và chế độ Dry của máy lạnh”:

 • Chế độ Cool:
  – Điều chỉnh nhiệt độ phòng đến nhiệt độ mong muốn.
  – Duy trì nhiệt độ theo yêu cầu (trong dải cho phép).
  – Có khả năng khống chế một phần độ ẩm trong không gian sử dụng điều hòa.
 • Chế độ Dry:
  – Thực hiện chức năng khử ẩm trong không khí.
  – Duy trì nhiệt độ phòng dừng lại ở ngưỡng nhiệt khi bắt đầu bật chế độ Dry.

Về cơ bản, 2 chế độ này đều tiêu tốn một mức điện năng tương đương nhau. Chúng chỉ khác nhau ở mốc nhiệt độ so sánh hoạt động.

Chuyển điều hòa từ chế độ Cool sang chế độ Dry đem lại những lợi ích gì?

 1. Cơ thể chúng ta sẽ cảm thấy mát hơn 1 chút. Do độ ẩm trong phòng bị giảm có kiểm soát, làm mồ hôi trên cơ thể cũng bốc hơi nhanh hơn, từ đó đem lại cảm giác khô ráo và mát mẻ. Tuy nhiên, chúng ta chỉ có thể cảm nhận được hiệu ứng này trong những ngày thời tiết ôn dịu, không quá nóng.
 2. Điện năng được sử dụng tiết kiệm hơn.
 3. Trong trường hợp nhiệt độ ngoài trời quá cao, khả năng làm mát ở chế độ Dry của máy lạnh không thực sự hiệu quả. Bởi khi hoạt động ở chế độ Cool, điều hòa lấy lượng nhiệt nóng ở trong phòng đẩy bớt ra ngoài. Vậy nên để có thể làm mát ở chế độ này, chúng tiêu tốn rất nhiều điện năng.

Hi vọng với 3 lợi ích trên bạn đã có lời giải đáp cho câu hỏi nên để điều hòa ở chế độ nào. Bởi việc đặt đúng chế độ cho điều hòa nhà mình sẽ giúp bạn có được những lợi ích tuyệt vời.

Bản chất của chế độ Dry là tách nước, chúng không có khả năng làm lạnh. Vậy nên nếu chỉ vì tiết kiệm điện mà sử dụng chế độ này ngay cả khi thời tiết quá nóng thì vô hình chung, bạn đã biến chiếc điều hòa của mình trở nên vô dụng.

Trong những ngày thời tiết không quá nóng và có độ ẩm cao, chế độ Dry của điều hòa mới thực sự là lựa chọn hoàn hảo. Hãy khôn ngoan trong từng cú chạm khiển. Trở thành người tiêu dùng thông thái là từng bước trong một chuyến đi dài. Nếu bạn đang tìm một người bạn đồng hành? Trung tâm sửa điều hòa Quang Dũng rất sẵn sàng để trở thành người đó.

chat zalo goi lai