Trẻ nhỏ rất dễ mắc phải những căn bệnh về đường hô hấp nếu sử dụng điều hòa không đúng cách. Nếu gia đình bạn có trẻ sơ sinh, bạn không nên bỏ qua cách dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh dưới đây.

Nên để nhiệt độ điều hòa bao nhiêu phù hợp với trẻ sơ sinh?

Khả năng điều hòa thân nhiệt cơ thể ở trẻ sơ sinh kém. Nhất là đối với những đứa trẻ sinh thiếu tháng. Vì thế, nếu không được chăm sóc đúng cách, trẻ rất dễ bị tăng hoặc giảm thân nhiệt.

Bật điều hòa 30 độ có tốn điện không?

Các bậc phụ huynh cần cho trẻ nằm trong phòng có nhiệt độ phù hợp. Việc này sẽ tránh việc gây ra các bệnh hô hấp cho bé. Tốt cho quá trình phát triển của trẻ sơ sinh.

Nhiệt độ môi trường có thể thay đổi liên tục. Vì thế, sử dụng điều hòa là phương án tốt nhất. Nhiệt độ căn phòng sẽ được duy trì ở mức ổn định, đảm bảo cho sức khỏe của trẻ.

Dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh nên điều chỉnh ở nhiệt độ bao nhiêu là tốt nhất?. Đây là vấn đề thắc mắc của tất cả các bậc phụ huynh có trẻ nhỏ. Nếu để nhiệt độ ở mức quá cao hoặc quá thấp đều sẽ không tốt cho bé.

cach dung dieu hoa cho tre so sinh
Nhiệt độ lý tưởng khi có trẻ sơ sinh trong phòng

Theo các chuyên gia, phụ thuộc và cân nặng và ngày giờ tuổi của trẻ mà điều chỉnh nhiệt độ thích hợp. Nên để nhiệt độ điều hòa ở mức từ 27 độ C đến 29 độ C là tốt nhất với những đứa trẻ sinh đủ tháng, đủ cân.

Vì không muốn trẻ bị khô da, nên các bậc phụ huynh thường đặt thêm một chậu nước hay máy tạo độ ẩm trong phòng. Nhưng cách làm này lại không tốt, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Do đó, bạn chỉ cần lắp thêm quạt thông gió là được.

Ngoài việc lưu ý đến nhiệt độ, sử dụng điều hòa cho trẻ sơ sinh còn phải tuân thủ rất nhiều nguyên tắc. Cùng theo dõi tiếp những thông tin dưới đây để biết đó là những quy tắc nào.

Cách dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh tốt nhất

cach dung dieu hoa cho tre so sinh
Cách dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh để bé không bị ốm
  • Vị trí lắp điều hòa không được thổi thẳng vào giường ngủ

Bé sẽ cảm thấy khó chịu nếu bị gió từ quạt điều hòa thổi thẳng vào người. Dù có chuẩn bị đầy đủ quần áo ấm, chăn nệm, thì cũng khó tránh khỏi việc bé có thể bị ốm. Đặc biệt nguy hiểm với những bệnh liên quan đường hô hấp.

Vì thế, cách dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh tốt nhất là lựa chọn vị trí lắp đặt máy lạnh trên cao.  Không để hướng gió thổi của điều hòa hướng trực tiếp vào giường ngủ của bé.

Tham khảo thêm : Cách lắp đặt điều hòa trong phòng ngủ

  • Tuân thủ quy tắc ba phút

Bé đang ở trong phòng điều hòa, bạn bế bé ra bên ngoài. Như vậy, có thể dẫn đến tình trạng sốc nhiệt. Vì thế, trước khi cho bé ra khỏi phòng bạn nên tắt điều hòa, mở cửa phòng. Để bé đứng chơi trong khu vực gần cửa một lúc, giúp bé làm quen với nhiệt độ bên ngoài. Sau đó mới cho bé ra khỏi phòng.

  • Bật điều hòa không quá 3 tiếng/ lần

Một trong những nguyên  tắc quan trọng cần ghi nhớ với cách sử dụng điều hòa cho trẻ nhỏ đó là, cứ sau 3 tiếng bạn nên cho bé ra khỏi phòng khoảng 15-30 phút. Đồng thời, mở hết cửa phòng ra để không khí tù đọng bên trong thoát ra ngoài. Đón nhận ánh nắng vào phòng. Điều này làm tăng sức đề kháng cho trẻ.

  • Vệ sinh , lau chùi máy lạnh thường xuyên

Thường xuyên vệ sinh máy lạnh sẽ giúp bạn loại bỏ bụi bẩn, các vi khuẩn cư trú bên trong máy lạnh. Hạn chế môi trường phát triển của mầm bệnh, bảo vệ sức khỏe người dùng. Tốt nhất nên vệ sinh từ 3-6 tháng một lần.

Không những lau chùi máy lạnh, căn phòng của bé cũng cần được vệ sinh sạch sẽ. Mở hết cửa phòng cho thông thoáng nếu bạn không sử dụng điều hòa.

Đây là không chỉ là cách sử dụng điều hòa khi có trẻ nhỏ, mà đây còn là nguyên tắc sử dụng điều hòa chung.

  • Nên chọn những điều hòa vận hành êm ái, có khả năng kháng khuẩn

Những chiếc điều hòa không tạo ra tiếng ồn lớn khi vận hành sẽ giúp giấc ngủ của bé được đảm bảo và sâu hơn.

Bên cạnh đó, bạn nên ưu tiên những dòng điều hòa có tính năng kháng khuẩn tốt để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn trong phòng. Hạn chế tối đa các mầm bệnh có cơ hội phát triển. Bảo vệ sức khỏe của bé một cách tuyệt đối.

Trên đây là cách dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh mà chúng tôi – Trung tâm sửa điều hoà Quang Dũng muốn gửi đến các bạn. Hi vọng các bậc cha mẹ sẽ có thêm kiến thức trong việc sử dụng điều hòa, giúp bảo vệ sức khỏe các bé một cách tối ưu nhất.

chat zalo goi lai