Những ngày hè nóng bức, đến thở cũng không nổi mà không có cái điều hòa thì thật là “phát điên” đi mất. Ấy thế mà bật điều hòa liên tục xong cuối tháng xem hóa đơn tiền điện thì cũng đến “phát hờn” khi tiền điện tăng chóng mặt.

Vậy làm sao để sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nhất đây? Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu giải pháp nào cho vấn đề tiết kiệm chi phí khi sử dụng điều hòa nhé.

cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện

Đầu tiên để có thể tiết kiệm điện, chúng ta cần biết nguyên nhân gây tiêu hao điện năng nhiều khi sử dụng điều hòa. Theo các kĩ thuật viên của trung tâm chúng tôi thì có thể kể ra một số các nguyên nhân gây ra hao phí như sau:

  • Sử dụng điều hòa sai công suất
  • Không hiểu hết các chức năng điều hòa
  • Không đọc hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất
  • Không có thói quen tiết kiệm điện

Bây giờ chúng ta cùng đào sâu vào các nguyên nhân gây tốn điện khi sử dụng điều hòa nhé. Nó đều bắt nguồn từ các nguyên nhân chính ở trên thôi các bạn.

Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện tối đa trong mùa hè

1. Chọn đúng công suất điều hòa

Để biết được điều hòa nhà mình dùng tốn điện hay không, trước hết các bạn cũng cần biết mức tiêu thụ điện của điều hòa nhà mình là như thế nào. Mức công suất này được ghi rõ trên tem của điều hòa. Và hơn hết các bạn nên đọc qua bài viết “Dùng điều hòa 1 tiếng hết bao nhiêu số điện

Đây là một bài viết giải thích rất kĩ về công suất của điều hòa, các chỉ số đo lường và cơ bản là bạn hiểu được cách tính toán về công suất tiêu thụ điện.

Khi sử dụng điều hòa công suất thấp cho diện tích phòng lớn, thì dễ làm cho điều hòa chạy quá tải, vừa không mát, vừa hao tốn điện năng. Còn khi sử dụng điều hòa công suất lớn, cho diện tích phòng nhỏ thì rõ ràng là lãng phí điện năng khi máy điều hòa rồi.

Vậy nên bạn cần biết chọn điều hòa phù hợp với diện tích phòng của mình khi sử dụng nhé. Điều này rất quan trọng để tiết kiệm điện năng đó.

2. Không nên bật tắt điều hòa liên tục

Rất rất nhiều người hiểu sai về hành động này nhé. Mọi người thường nghĩ rằng việc bật điều hòa làm lạnh đến một mức độ nào đó, rồi tắt đi sẽ tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa. Nhưng trời ơi, đây là một cách nghĩ sai lầm, rất sai lầm. Tại sao?

Máy điều hòa sẽ phải tiêu tốn một lượng điện năng lớn để khởi động máy nén và quạt. Lượng điện năng này lớn hơn nhiều so với việc duy trì quá trình làm mát. Điều này cũng vì nhu cầu của khách hàng thôi, vì ai cũng muốn bật điều hòa lên là có thể cảm nhận được luồng gió mát trong những ngày nóng đổ lửa mà.

Nhưng mọi người có thể cảm nhận được rằng khi mở điều hòa rồi tắt thì một thời gian ngắn là các bạn sẽ cảm thấy ngột ngạt, nóng đến khó chịu không. Đấy là do luồng khí không được duy trì, gây ra sự khó chịu. Thay vì tắt mở điều hòa liên tục, các bạn nên sử dụng điều hòa đều đặn ở chế độ hợp lý, chênh lệch không quá cao so với nhiệt độ môi trường bên ngoài. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu và cũng sử dụng điều hòa hợp lý hơn.

Một điều nữa là nếu bạn định ra ngoài, thì nên tắt điều hòa trước khoảng 20 – 25 phút, như vậy sẽ tiết kiệm điện năng hơn, đồng thời cũng vẫn thoải mái khi sử dụng.

không nên để nhiệt độ điều hòa chênh lệnh cao

3. Không để nhiệt độ điều hòa chênh lệch quá nhiều so với môi trường bên ngoài

Nên cài đặt nhiệt độ điều hòa bao nhiêu là hợp lý?. Vừa đảm bảo hiệu quả làm việc, lại không tốn điện. Nhiệt độ trong phòng điều hòa càng chênh lệch ít so với nhiệt độ bên ngoài. Thì mức điện năng tiêu thụ càng giảm.

Muốn làm mát phòng mà không tốn nhiều điện. Không nên cài đặt nhiệt độ điều hòa dưới 25 độ C. Từ 24-28 độ C, đây là ngưỡng nhiệt độ thích hợp để cơ thể không thấy quá nóng hay quá lạnh và cũng tốt cho sức khỏe người dùng.

Cơ thể người rất dễ điều hòa và thích nghi với nhiệt độ. Chính vì vậy nếu bạn để nhiệt độ lạnh quá sâu, bạn dùng nhiều cơ thể cũng thấy quen, và khi để nhiệt độ tầm 25 độ, dùng nhiều bạn vẫn thấy thoải mái. Nên một điều cần đúc rút ra là nên sử dụng điều hòa ở mức nhiệt vừa phải. Tốt nhất là không nên chênh lệch so với môi trường quá 8-10 độ C.

Mức chênh lệch nhiệt độ trên được khuyến nghị để tốt cho sức khỏe, không bị sốc nhiệt. Và đây cũng là cách giúp bạn tiết kiệm điện hơn khi sử dụng điều hòa.

4. Sử dụng chế độ Dry

Theo đó, chia sẻ trên báo VnExpress, Tiến sĩ Trần Văn Thịnh, Bộ môn Thiết bị điện, điện tử, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, khi hoạt động ở chế độ Cool, điều hòa lấy nhiệt nóng từ trong phòng để đẩy ra cục nóng bên ngoài, giúp làm giảm nhiệt độ, làm mát không khí trong phòng nên điện năng tiệu thụ cần khá nhiều.

Sử dụng chế độ Dry trên điều hòa

Ở chế độ Dry, điều hòa sẽ hút hơi ẩm ra khỏi phòng, trả lại không khí trong lành và khô ráo hơn nên tiêu thụ điện năng ít hơn chế độ làm mát.

Do đó, trong trường hợp nhiệt độ ngoài trời không quá nắng nóng (khoảng dưới 36 độ C) và độ ẩm cao, việc sử dụng chế độ Dry sẽ rất hiệu quả trong việc tạo cảm giác dễ chịu trong phòng, và tiết kiệm điện.

Tuy nhiên, những ngày nắng nóng mà độ ẩm thấp thì việc sử dụng chế độ Dry không có ý nghĩa gì mấy bởi nó không có chức năng làm giảm nhiệt độ, khiến không khí trong phòng vẫn nóng, khó chịu và khi đó, lựa chọn duy nhất để làm mát là chuyển sang chế độ Cool.

Nguồn VnExpress: https://vnexpress.net/meo-dung-dieu-hoa-tiet-kiem-dien-duoc-hang-nghin-nguoi-chia-se-3399032.html

5. Không nên bật điều hòa 24/24

không nên bật điều hòa 24/24h

Việc bật điều hòa 24h là điều cấm kỵ khi sử dụng điều hòa, kể cả trong những ngày nóng nhất. Bật/tắt điều hòa liên tục sẽ gây tốn điện và không tốt cho hoạt động của máy. Nhưng không có nghĩa là bật máy lạnh liên tục 24h là đúng.

Điều hòa bật cả ngày sẽ gây tổn hại không nhỏ đến sức khỏe của người dùng. Không khí trong phòng không được lưu thông, độ ẩm giảm đi khá nhiều. Vào những thời điểm không quá nóng trong ngày, nên tắt điều hòa và sử dụng quạ, Như vậy, sẽ tiết kiệm điện năng đáng kể, không gian phòng thêm thông thoáng.

Sử dụng quạt gió và để một chậu nước trong phòng, sẽ tạo ra luồng gió mát hơn. Đây là một trong những mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm điện mà bạn nên biết.

6. Không để thất thoát nhiệt qua khẻ hở

Điều này hẳn nhiều người đã biết và cũng là trường hợp ít mắc phải nhất khi sử dụng điều hòa. Như mọi người đã biết khi bật điều hòa, hơi mát được phả ra từ dàn lạnh. Và nếu phòng bạn để thất thoát nhiệt quá nhiều qua các khe hở thì điều hòa phải mất thêm năng lượng để bù đắp lượng hơi lạnh đã mất. Chính vì vậy gây ra hao tổn điện năng khi sử dụng.

7. Vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa định kỳ

Vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa định kì giúp tiết kiệm điện
Vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa định kì giúp tiết kiệm điện

Đây là công việc nhất định phải làm khi dùng điều hòa. Việc điều hòa bám dính bụi bẩn là vấn đề không thể tránh khỏi sau thời gian sử dụng. Bụi bẩn này không những ảnh hưởng đến chất lượng không khí điều hòa cung cấp. Nó còn gây cản trở đến quá trình làm việc của điều hòa, gây tốn điện.

Thói quen xấu, không làm bảo dưỡng điều hòa định kì sẽ làm lượng bụi bẩn tích tụ càng lớn trên điều hòa. Đây là điều kiện tốt để hình thành vi khuẩn, nấm mốc, gây hại cho sức khỏe người dùng. Hơn nữa, nó còn là nguyên nhân gây ra một số “bệnh” trên điều hòa. Rất tốn kém chi phí khi sửa chữa.

Chỉ cần lau chùi sạch sẽ máy lạnh, có thể giảm tới 15% công suất hoạt động của máy. Giúp tiết kiệm điện rất hiệu quả. Nên chọn đơn vị vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa chuyên nghiệp để đảm bảo hiệu quả công việc. Đảm bảo chiếc điều hòa được làm sạch bóng từ trong ra ngoài. Các bộ phận máy lạnh được chăm sóc cẩn thận, kỹ càng.

8. Nâng mức nhiệt độ điều hòa khi ngủ

Trong khi ngủ, cơ thể bạn sẽ không phải sử dụng nhiều năng lượng. Chính vì lẽ đó nên bạn cũng sẽ không cảm thấy nóng so với lúc thức.

Vậy nên khi đi ngủ, bạn nên nâng mức nhiệt điều hòa lên khoảng 3 – 5 độ. Điều này vừa giúp cơ thể bạn không bị lạnh khi đi ngủ, để đảm bảo một sức khỏe tốt nhất. Ngoài ra đây cũng là một thói quen tốt để tiết kiệm điện năng khi dùng điều hòa vào ban đêm.

Các lời khuyên khác khi sử dụng điều hòa để tiết kiệm

Ngoài 8 lời khuyên bên trên, các bạn cũng nên tham khảo các điều dưới đây để sử dụng điều hòa một cách hợp lý nhất.

Lắp đặt điều hòa ở vị trí phù hợp

Việc lắp đặt điều hòa có tác động nhỏ đến việc có tiết kiệm điện năng hay không. Tuy nhiên nó lại là cách thức để bạn sử dụng điều hòa được thoải mái, phù hợp hay không.

Bạn không nên lắp điều hòa với luồng khi lạnh phả thẳng vào người. Điều này sẽ hại cho sức khỏe của bạn, bạn nên lắp điều hòa ở vị trí phù hợp để hơi lạnh lan tỏa đều trong phòng.

Tham khảo cách lắp điều hòa trong phòng ngủ tốt cho sức khỏe

Ra ngoài không quá lâu, không tắt điều hòa

Trường hợp, bạn có việc phải ra ngoài không quá lâu thì không nên tắt điều hòa. Như đã nói bên trên, việc khởi động điều hòa sẽ hao tốn điện năng nhiều hơn việc duy trì điều hòa ổn định trong một thời gian ngắn.

Việc điều hòa phải khởi động làm việc lại từ đầu trong một thời gian ngắn, điều này sẽ tiêu hao khá nhiều điện năng. Chỉ nên tăng nhiệt độ điều hòa khi cần ra ngoài không quá lâu. Khi quay lại, bạn sẽ chỉ cảm nhận nóng trong vài phút mà thôi. Điều chỉnh lại nhiệt độ cho phù hợp để tận hưởng không gian mát mẻ.

Trường hợp có việc cần ra ngoài một thời gian lâu. Thì nên tắt điều hòa để tránh tốn điện và sẽ tốt hơn nếu bạn tắt trước 20 – 25 phút trước khi ra ngoài nhé.

Chọn sử dụng điều hòa Inverter

Sử dụng điều hòa Inverter là cách tiết kiệm điện rất hiệu quả
Sử dụng điều hòa Inverter là cách tiết kiệm điện rất hiệu quả

Trên thị trường hiện nay, các dòng điều hòa Inverter rất được ưa chuộng. Tuy giá thành cao hơn điều hòa thường, nhưng xét về lợi ích sử dụng lâu dài, thì điều hòa inverter có khả năng tiết kiệm điện tốt hơn điều hòa thường.

Máy lạnh inverter vận hành êm ái, không gây ra tiếng ồn khó chịu. Hơn nữa, độ bền cũng tốt. Khi dùng điều hòa Inverter, bạn sẽ thấy tiền điện giảm hẳn so với điều hòa thường.

Trên là những chia sẻ từ kinh nghiệm cũng như kiến thức của các kĩ thuật viên có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa tại Quang Dũng. Hi vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn phần nào hiểu và nắm bắt được cách thức sử dụng điều hòa tiết kiệm nhất. Vừa tránh lãng phí, vừa đỡ “nhăn mặt” khi nhìn hóa đơn tiền điện cuối tháng nhé ^^.

chat zalo goi lai