Block còn gọi là máy nén, bộ phận vô cùng quan trọng của điều hòa. Trong quá trình sử dụng, block khó tránh khỏi những hư hại và cần tiến hành kiểm tra để đưa ra phương án sửa chữa. Dưới đây là cách kiểm tra Block điều hòa chuẩn kỹ thuật, cùng tham khảo nhé.

cach-kiem-tra-block-dieu-hoa

Cách kiểm tra Block điều hòa Chuẩn nhất

Muốn biết block điều hòa hoạt động tốt không, có gặp phải vấn đề hư hại nào không. Cần tiến hành các công việc kiểm tra sau đây:

Kiểm tra phần điện của Block

Để kiểm tra phần điện của máy nén, chúng ta cần trang bị đồng hồ đo điện trở, đồng hồ ampe kìm đo dòng điện. Thực hiện chỉnh đồng hồ đo về chức năng đo thông mạch.

Dùng các chân đo để tiến hành kiểm tra lần lượt các cuộn dây điện trên máy nén. Nếu thấy điện trở hiển thị, đó là dấu hiệu thông báo cuộn điện vẫn còn thông mạch và vẫn tốt. Ngược lại, không có điện trở thì chứng tỏ cuộn dây điện bị đứt.

Sử dụng đồng hồ vạn năng để đo điện trở ở cọc tiếp điểm của máy với vỏ bên ngoài. Kim đồng hồ không lên, tức là cuộn dây điện không bị rò rỉ. Trường hợp, xuất hiện điện trở ở chân đấu điện thì block bị rò rỉ điện.

Để kiểm tra độ cách điện của cuộn dây, cần tiến hành cắm điện cho máy nén làm việc. Sau đó, sử dụng ampe kìm kẹp vào 1 trong 3 dây của block điều hòa. Block hư hỏng do ăn dòng nếu kết quả kiểm tra là giá trị dòng điện của dây cao hơn giá trị định mức.

Trường hợp, giá trị dòng điện bằng dòng định mức ghi trên block thì không có vấn đề gì. Nếu block không thể hoạt động, thì nguyên nhân là do đứt cuộn điện hoặc kẹt pít tông.

Kiểm tra phần cơ của Block

Phải dùng tay để kiểm tra phần cơ của block điều hòa. Vì máy nén thường có công suất lớn hơn, do đó không sử dụng đồng hồ để kiểm tra.

 • Kiểm tra phần hơi Block

Để block làm việc, dùng tay bịt chặt vào đầu ống đẩy trong khoảng thời gian 15 giây. Nếu không thể bịp được nữa, chứng tỏ rằng phần hơi của máy nén vẫn còn hoạt động tốt.

 • Kiểm tra độ kín của van lá đẩy

Cấp điện để máy nén hoạt động bình thường, dùng tay bịp vào đầu ống đẩy. Giữ nguyên cho đến khi nào không thể bịp được thì rút điện cấp cho block ra. Tuy nhiên, lúc này tay vẫn phải giữ đúng vị trí đó.

Một lúc sau, nhả tay từ từ khỏi vị trí. Nếu thấy hơi xì ra mạnh, tức là van lá đẩy kín. Trường hợp hơi phì ra yếu, hoặc không thấy hơi phì ra thì van lá đẩy đã bị hở.

 • Kiểm tra sức khởi động của Block khi có tải

Cung cấp điện cho máy nén làm việc, dùng tay bịt đầu ống đẩy, rút điện ra nếu không thể bịp được nữa. Tay vẫn để nguyên vị trí ban đầu, vài giây sau lại tiếp hành cấp điện cho máy nén.

Trường hợp, máy nén điều hòa có thể khởi động ngay được, thì không có vấn đề gì, block vẫn hoạt động tốt. Ngược lại, block không thể khởi động lại ngay thì kết luận block yếu.

 • Kiểm tra độ ồn của Block

Kiểm tra áp suất nén của Block

Bước tiếp theo trong cách kiểm tra block điều hòa đó là kiểm tra áp suất của máy nén. Công việc này được tiến hành như sau:

Trang bị đồng hồ đo áp suất, đảm bảo đồ hồ đo được áp suất lớn hơn áp suất mà bạn cần đo.

– Tiến hành nối ống ra của máy nén với đồng hồ đo áp suất.

– Để máy nén hoạt động, đồng hồ sẽ từ từ tăng. Cho đến khi đồng hồ không còn lên cao được nữa, hãy đọc áp suất và tắt nguồn điện.

 • Block rất tốt nếu áp suất đo được >450psi.
 • Block tốt nếu áp suất đo được từ 350 – 450 psi.
 • Block yếu nếu áp suất đo được dưới 350psi.

Để tránh những rủi ro, sự cố không may xảy ra, bạn chỉ nên tiến hành kiểm tra block ở áp suất từ 350 – 370 psi thì dừng lại.

Kiểm tra sự khởi động lại của Block

Để kiểm tra sự khởi động lại của máy nén, hãy mở nguồn cho block làm việc đến áp suất 200psi. Rồi tắt nguồn, sau đó lại mở nguồn lại.

 • Trường hợp, máy nén khởi động lại ở áp suất này thì tức là máy nén còn tốt.
 • Máy nén đã gặp phải trục trặc về phần cơ, hoặc phần điện. Nếu máy nén không thể khởi động lại được.

Đến đây, việc kiểm tra block điều hòa đã hoàn thành.

Cách khắc phục Block điều hòa bị kẹt, bị yếu

Máy nén điều hòa bị kẹt hoặc bị yếu là một trong những sự cố thường gặp. Cần tiến hành kiểm tra và khắc phục như sau:

Kiểm tra, khắc phục Block điều hòa bị kẹt

Mặc dù vẫn có dòng điện chạy vào máy, nhưng block lại không hoạt động, Hãy tiến hành kiểm tra các vấn đề sau:

 • Kiểm tra tụ điện.
 • Kiểm tra lượng gas của điều hòa xem có thừa hay thiếu không.
 • Kiểm tra điện áp.

Thực hiện kiểm tra các bộ phận trên mà không thấy dấu hiệu bất thường. Thì nguyên nhân là do block đã bị kẹt cơ.

Cách khắc phục tình trạng máy nén bị kẹt:

 • Sử dụng tụ để đấu nối song song với tụ ngậm, hoặc dùng tụ ngậm lớn hơn để kích máy nén bị kẹt.
 • Xả toàn bộ gas, khởi động lại máy nén sau khi thực hiện công việc kích block bị kẹt.
 • Thay máy nén mới nếu máy nén không khởi động được sau khi thử áp dụng 2 phương án trên.

Kiểm tra, khắc phục Block điều hòa bị yếu

Block điều hòa vẫn hoạt động bình thường, nhưng hiệu quả làm lạnh kém. Áp suất hút cao, áp suất nén thấp. Tiến hành kiểm tra như sau:

 • Tháo dây điện quạt dàn nóng, rồi khởi động cục nóng. Trường hợp áp suất thấp, dòng điện không tăng thì block đã bị hỏng.
 • Tiến hành kiểm tra nhiệt độ của ống đẩy. Nếu nhiệt độ dưới 50 độ C thì máy nén hỏng.
 • Đo dòng điện, nếu dòng điện thấp chỉ bằng khoảng ½ dòng điện định mức tức là block hỏng.
 • Tiến hành đóng van đẩy và cho máy nén hoạt động. Máy nén hỏng khi áp suất hút không giảm hoặc giảm ít.

Trường hợp điều hòa, hay block điều hòa gặp hư hại. Cách xử lý sự cố nhanh chóng, chính xác nhất là sử dụng dịch vụ sửa điều hòa của đơn vị uy tín. Trong thời gian ngắn, mọi “căn bệnh” sẽ biến mất.

Công ty Quang Dũng chính là địa chỉ sửa điều hòa tại nhà uy tín, chuyên nghiệp 24/7 mà bạn không nên bỏ qua. Chúng tôi cam kết khắc phục triệt để mọi hư hại, trả lại cho khách hàng chiếc điều hòa hoạt động bình thường trở lại.

Trên đây chính là cách kiểm tra Block điều hòa đúng chuẩn kỹ thuật mà chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ trở thành hành trang có ích trong quá trình sử dụng máy lạnh của gia đình bạn.

HOTLINE: 0983.623.795 – (024) 6686 2386.

chat zalo goi lai