Cân cáp điều hòa, tủ lạnh là công việc đòi hỏi kỹ thuật, chuyên môn cao. Trình độ của thợ sửa chữa được đánh giá qua rất nhiều yếu tố. Trong đó có kỹ thuật này.

Đây thực sự là công việc khó với thợ sửa chữa tủ lạnh, máy lạnh. Với những kỹ thuật viên mới vào nghề, cũng chưa chắc đã nắm được kỹ năng cân cáp.

Chắc chắn bạn đang rất tò mò không biết cân cáp là gì?. Tiến hành công việc này ra sao?.

Bài viết này, chúng tôi muốn giúp bạn hiểu hơn về kỹ thuật cân cáp. Cùng theo dõi để trang bị thêm thật nhiều kiến thức khi sử dụng máy lạnh, tủ lạnh nhé.

Khái niệm cân cáp. Khi nào cần cân cáp?

Cân cáp điều hoà

Cân cáp là gì?

Cân cáp máy lạnh, tủ lạnh là kỹ thuật dùng để đo trở lực của ống cáo với máy nén sẽ lắp vào hệ thống. Đây là một trong những kỹ thuật khó trong nghề sửa chữa  điều hòa, tủ lạnh. Vì thế, không phải kỹ thuật viên nào cũng có thể làm được công việc này một cách chính xác.

Trên thực tế, do chưa có kinh nghiệm và không thực hiện đúng phương pháp cân cáp. Nhiều thợ sửa chữa đã khiến chiếc tủ lạnh, điều hòa nhà bạn vướng vào nhiều sự cố. Như: tiêu hao nhiều điện năng hơn so với bình thường, khả năng làm lạnh yếu hơn…

Thông qua việc cân cáp tủ lạnh, điều hòa đúng kỹ thuật. Bạn sẽ nhận được những thông số kỹ thuật chuẩn nhất. Căn cứ vào đó để triển khai các phương án sửa chữa sự cố hợp lý nhất.

Cân cáp khi nào?

 • Sơ đồ cân cáp được mắc như sau:

Đầu đẩy của Block được hàn nối tiếp với 1 đầu của dàn nóng tủ lạnh (điều hòa). Đầu còn lại dàn nóng được hàn nối tiếp với 1 đầu của phin và bắt vào đồng hồ áp suất. Đầu còn lại thì bắt hàn vào 1 đầu của cáp.

Nối dây màu vàng của đồng hồ áp suất vào đầu đẩy Block. Còn dây màu đỏ thì nối vào đầu ống mao. Cần nối dây đồng hồ chạy thẳng vào đầu công nghệ.

Chú ý:

 • Khi cân cáp, để cho Block hút hơi vào bạn phải để hở đầu hút của Block.
 • Không được hàn kín đầu cáo vào pin mà phải để hở.
 • Tiến hành cân cáp điều hòa, tủ lạnh khi:
 • Khi thay thế block điều hòa, block tủ lạnh.
 • Cáp bị tắc cần thay cáp mới.

Vậy thực hiện cân cáp như thế nào mới chuẩn kỹ thuật. Hãy theo dõi những thông tin dưới đây.

Cách cân cáp điều hòa, tủ lạnh

Có 2 cách cân cáp tủ lạnh, điều hòa. Cùng tìm hiểu chi tiết nhé:

Phương án 1:

Đo lực trở không khí của ống mao và phin với chính block sẽ lắp cùng ống mao trong hệ thống. Tức là dùng chính ống mao, block, phin để cân cáp. Rồi đưa vào lắp hoàn chỉnh.

 • Sử dụng loại đầu phin có 2 ngăn để cân cáp. Một ngăn được hàn với đầu ti sạc gas. Một ngăn để hàn với cáp.
 • Ống mao được nối vào phin và đầu đẩy của block.
 • Lắp đồng hồ áp suất trước phin.
 • Đầu hút của block tự do hút không khí, đầu kia của ống mao cũng để tự do.
 • Để block chạy, ki của đồng hồ áp suất sẽ dần dần tăng lên đến một giá trị nào đó. Giá trị ổn định cao nhất đạt được, quy ước là P1.

P1 là trở kháng áp lực của ống mao. Nếu P1 nhỏ, bạn phải nổi thêm ống mao để tăng thêm lực trở. Ngược lại, nếu P1 lớn, cần cắt bớt ống mao.

Đây là cách cân cáp điều hòa, tủ lạnh được thợ kỹ thuật giỏi chuyên môn áp dụng.

Phương án 2:

Đo trợ lực không khí của ống mao trong hệ thống lạnh đã lắp hoàn chỉnh:

Ống mao lắp vào hệ thống hoàn chỉnh. Độ dài của ống mao có thể lấy theo giá trị định hướng có thêm chiều dài dư trở. Lắp áp kế trước phin lọc đê đo trở lực không khí. Ống nạp để tự do trong không khí.

Trên đây là 2 cách cân cáp máy lạnh chuẩn nhất trong kỹ thuật điện lạnh. Không có nhiều thợ sửa máy lạnh, tủ lạnh nắm được các tiêu chuẩn kỹ thuật này. Thực hiện được công việc cân cáp.

Trong trường hợp cần cân cáp điều hòa, tủ lạnh. Bạn hãy liên hệ cho Công ty Điện lạnh Quang Dũng. Đây là một số ít địa chỉ có đủ năng lực, kinh nghiệm để thực hiện công việc này.

Công ty Quang Dũng là đơn vị uy tín số 1 trong lĩnh vực sửa chữa điều hòa, tủ lạnh. Mọi yêu cầu của khách hàng đều được đáp ứng nhanh chóng. Luôn có phương án xử lý mọi vấn đề triệt để.

Với lợi thế nhiều năm kinh nghiệm. Cùng một đội ngũ nhân viên giỏi chuyên môn. Được đào tạo bài bản qua trường lớp. Công việc cân cáp đối với nhân viên sửa điều hòa Quang Dũng không khó.

Mọi sự cố của máy lạnh, tủ lạnh đều được kỹ thuật viên Quang Dũng giải quyết nhanh chóng, triệt để.

Chỉ cần liên hệ 0961.691.286, nhân viên Quang Dũng nhanh chóng phục vụ.

Với những hướng dẫn cân cáp tủ lạnh và các thông tin trên. Hy vọng, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích.

chat zalo goi lai