Như chúng ta đã biết, cục nóng là một trong 2 bộ phận chính cấu thành nên chiếc điều hòa hoàn chỉnh. Vậy cấu tạo cục nóng điều hòa là gì? Nguyên lý hoạt động của chúng ra sao? Hãy cùng Điện lạnh Quang Dũng tìm hiểu ngay sau đây nhé…

Bảng tổng hợp kích thước cục nóng điều hòa

Fan speed là gì? Cách bật chế độ Fan speed

Cấu tạo cục nóng điều hòa và nguyên lý hoạt động

cau tao cuc nong dieu hoa

Mỗi một chiếc điều hòa đều được cấu tạo từ cục lạnh và cục nóng. Nếu như chức năng của cục lạnh là hấp thụ nhiệt thì chức năng của cục nóng chính là xả nhiệt. Trong bài viết ngày hôm nay, Điện lạnh Quang Dũng sẽ có những chia sẻ chuyên sâu và chi tiết về cấu tạo cục nóng điều hòa cũng như nguyên lý hoạt động của nó.

Cấu tạo cục nóng điều hòa

Về cơ bản, cục nóng gồm những lá nhôm (hoặc lá đồng) ghép xít nhau. Các ống đồng chứa môi chất lạnh được đặt xuyên qua dàn lá nhôm này sẽ giúp xả nhanh nguồn không khí nóng ra ngoài. Cụ thể, cục nóng được cấu thành từ những bộ phận sau:

 1. Block
 2. Tụ kích Block.
 3. Cục nóng gồm những lá nhôm.
 4. Quạt cục nóng.
 5. Cáp.
 6. Đầu rắc co bắt ống đồng kết nối với cục lạnh.
 7. Vỏ bảo vệ.
 8. Chân bắt giá đỡ có tác dụng giảm tiếng ồn, độ rung, giật cho cục nóng.
 9. Lá tản nhiệt.
 10. Van đảo chiều (đối với điều hòa 2 chiều)
 11. Bo mạch (đối với dòng máy Inverter và một số dòng máy mới).
 12. Khởi động từ (đối với điều hòa có công suất lớn).

Nhìn tổng thể thì cục nóng được bảo vệ bằng lớp chắn bên ngoài, có sơn tích điện. Bên dưới cục nóng là mặt sàn đỡ và chân bắt giá đỡ, giúp cố định cục nóng, bảo vệ cục nóng khỏi những tác động bên ngoài. Bên trong cục nóng sẽ gồm có máy nén, động cơ quạt tản nhiệt, cánh quạt , block, tụ kích block…

Do tính chất hoạt động, nên vị trí lắp đặt có tầm ảnh hưởng vô cùng lớn tới cục nóng. Cấu tạo cục nóng điều hòa cho phép nó tản nhiệt, nhiệt độ tại nơi đặt cục nóng càng cao thì khả năng tản nhiệt của cục nóng càng kém và ngược lại. Chính vì vậy, chúng ta cần đặt cục nóng tại vị trí thoáng mát và không quá cách xa cục lạnh.

Nguyên lý hoạt động của cục nóng điều hòa

Môi chất lạnh sau khi được hấp thụ nhiệt ở cục lạnh sẽ lập tức di chuyển đến máy nén. Tại đây, sự tác dụng của áp suất cao sẽ khiến môi chất lạnh chuyển dần từ thể hơi sang thể lỏng đi kèm với nhiệt độ rất lớn. Khi môi chất đến cục nóng, chúng sẽ được làm mát thông qua quá trình tản nhiệt ra môi trường tại các lá nhôm và quạt cục nóng.

 • Block có tác dụng đẩy (hoặc hút) môi chất lạnh.
 • Tụ Block và quạt có tác dụng kích khởi động Block và quạt tản nhiệt một cách tự động.
 • Van đảo chiều làm đảo chiều van gas để điều hòa hoạt động theo chiều nóng.
 • Bo mạch có chức năng điều khiển cục nóng.

Nhìn chung, nhiệt độ từ cục lạnh khi di chuyển qua cục nóng sẽ có sự thay đổi đáng kể và rõ rệt. Và đó cũng là cốt lõi trong nguyên lý hoạt động của cục nóng điều hòa.

Hướng dẫn vệ sinh cục nóng điều hòa

cau tao cuc nong dieu hoa

Cục nóng điều hòa để lâu sẽ cần phải vệ sinh, bảo dưỡng

Cũng giống như mọi thiết bị điện khác, cục nóng điều hòa của gia đình bạn sẽ phải đối mặt với những sự cố sau một thời gian sử dụng:

 1. Quạt cục nóng không chạy.
 2. Cục nóng bị thủng.
 3. Block cục nóng ngừng hoạt động.
 4. Cục nóng bị tắc bẩn.
 5. Cục nóng điều hòa kêu to trong quá trình hoạt động.

Để hạn chế tối đa những rủi ro trên, chúng ta cần có kế hoạch vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa theo định kỳ. Nếu có kiến thức chuyên môn cơ bản và đầy đủ dụng cụ hỗ trợ, bạn hoàn toàn có thể tự mình thực hiện tại nhà. Còn không, hãy liên hệ với các kỹ thuật viên của Trung tâm sửa điều hòa Quang Dũng theo số Hotline:0961.691.286  để được giúp đỡ.

Quy trình vệ sinh cục nóng điều hòa được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Ngắt cầu giao nguồn cấp điện cho điều hòa.
 • Bước 2: Dùng máy xịt nước xịt trực tiếp vào dàn lá nhôm của cục nóng.
  (Lưu ý: xịt từ trên xuống dưới, tránh xịt trực tiếp vào Block)
 • Bước 3: Xịt vào quạt của cục nóng. Đối với dòng máy Inverter, bạn cần giữ cho cánh quạt đứng yên khi tiến hành xịt.

Mỗi chi tiết trong cấu tạo cục nóng điều hòa đều góp công cho quá trình làm lạnh. Bởi việc xả nhiệt có tốt, thì quá trình làm lạnh mới được tối ưu. Qua đây, Điện lạnh Quang Dũng mong rằng chúng ta sẽ quan tâm hơn tới sức khỏe của cục nóng điều hòa. Dù không trực tiếp tạo ra hơi lạnh, nhưng nó cũng đã gián tiếp đem lại sự thoải mái cho cả gia đình.

chat zalo goi lai