Dàn lạnh là bộ phận vô cùng quan trọng, không thể thiếu khi mua điều hòa. Cùng tìm cấu tạo dàn lạnh điều hòa có những gì?.  Nguyên lý hoạt động ra sao? để hiểu hơn về bộ phận này.

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và chức năng của dàn lạnh điều hòa

Dàn lạnh điều hòa gồm những bộ phận nào? Có tác dụng gì?

Bạn thường thấy điều hòa có hai bộ phận chính đó là cục nóng và cục lạnh. Thực tế, cục lạnh được lắp đặt bên trong nhà để làm mát, còn cục nóng thì lắp đặt bên ngoài.

Xem thêm :

Nguyên lý hoạt động của điều hòa

Cấu tạo cục nóng điều hòa : Nguyên lý và chức năng từng bộ phận

Cục lạnh được cấu tạo với nhiều bộ phận khác nhau. Trong đó dàn lạnh điều hòa được xem là phần chính và quan trọng nhất. Nó có ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của điều hòa.

cau tao dan lanh dieu hoa

Cấu tạo dàn lạnh điều hòa gồm có:

 • Vỏ nhựa.
 • Tấm lưới lọc bụi.
 • Quạt dàn lạnh.
 • Cánh quạt dàn lạnh.

bo mach dieu khien
Bo mạch tản nhiệt

 • Bo mạch điều khiển,
 • Quạt vẫy.

cau tao dan lanh dieu hoa
Hệ thống ống đồng tản nhiệt

 • Dàn đồng tản nhiệt.

Dàn lạnh điều hòa có tác dụng:

Dàn lạnh còn được gọi với cái tên khác là dàn bay hơi trong hội kỹ thuật. Nhiệt ở ống đồng điều hòa được sinh ra từ dàn lạnh, quạt tản nhiệt bên trong lại thổi hơi lạnh ra bên ngoài. Từ đó, không gian lắp đặt điều hòa trở nên thoáng mát hơn.

Từ cấu tạo của dàn lạnh và chức năng nêu trên có thể thấy rằng, đây là một bộ phận vô cùng quan trọng trong cấu tạo và cơ chế hoạt động của điều hòa.

Nguyên lý hoạt động dàn lạnh điều hòa

Muốn hiểu rõ hơn về cấu tạo dàn lạnh và có thể tự sửa điều hòa tại nhà, bạn phải nắm được nguyên lý hoạt động của nó:

 • Bật chiều lạnh của điều hòa, quạt trong dàn lạnh chạy đèn tín hiệu có báo. Do nhiệt độ trong phòng lúc này được cảm biến từ, cảm biến điều hòa báo về cao hơn nhiệt độ bạn cài đặt ở điều khiển. Lúc này vỉ mạch cấp điện cho cục nóng, để Block và quạt của cục nóng hoạt động.
 • Một môi chất lạnh từ dán nóng ở dạng hơi sẽ chạy qua ống mao khi Block hoạt động. Qua môi chất lỏng, dạng hơi sẽ chuyển thành dạng lỏng vì sự chênh lệch áp suất. Rồi sau đó đẩy môi chất lạnh vào trong dàn lạnh điều hòa. Quạt dàn lạnh sẽ hút hơi lạnh rồi thổi ra bên ngoài.
 • Quá trình này cứ lặp lại cho đến khi trong phòng đạt được nhiệt độ đã cài đặt. Cảm biến sẽ cảm nhận và bo mạch sẽ ngắt nguồn điện cấp cho cục nóng. Quạt Block ngừng hoạt động.
 • Nhiệt độ trong phòng tăng lên, cảm biến sẽ cảm nhận và cấp điện cho block chạy lại. Quy trình cứ lắp lại như vậy.

Cách vệ sinh dàn lạnh điều hòa

Với cấu tạo dàn lạnh điều hòa và nguyên lý hoạt động như trên, dàn lạnh rất dễ bị bẩn. Vì nó liên tục phải hút không khí nóng trong phòng đưa qua dàn lạnh.

Sau một thời gian sử dụng, dàn lạnh sẽ bám rất nhiều bụi bẩn và làm ảnh hưởng đến hoạt động của điều hòa. Để tình trạng này quá lâu sẽ khiến điều hòa gặp phải nhiều sự cố như: hiệu quả làm lạnh kém, phát ra tiếng ồn khi vận hành…

Nguồn không khí lạnh mà điều hòa cung cấp cho không gian cũng không được trong lành, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Do đó, việc vệ sinh dàn lạnh điều hòa đúng cách, đúng thời gian rất quan trọng. Dù bạn nắm được cấu tạo của dàn lạnh điều hòa thì việc tự vệ sinh cũng không hề đơn giản.

Tuy nhiên, tấm lưới lọc dàn lạnh bạn có thể dễ dàng tự làm sạch thường xuyên.

Tốt hơn hết là nhờ sự hỗ trợ của đơn vị bảo dưỡng, sửa chữa điều hòa uy tín. Công ty Quang Dũng chắc chắn sẽ là sự lựa chọn đúng đắn và tuyệt vời nhất. Với kinh nghiệm và chuyên môn, việc vệ sinh dàn lạnh, bảo dưỡng điều hòa trở nên vô cùng đơn giản.

 

chat zalo goi lai