Phương thức lắp đặt 1 chiếc điều hòa ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ và mức độ tiêu tốn điện năng, công suất của nó. Cục nóng điều hòa đặt cao hơn cục lạnh là đúng hay sai? Hãy cùng Điện lạnh Quang Dũng đi tìm đáp án cho câu hỏi này nhé

>> Quy Trình Bảo Dưỡng Cục Nóng Điều Hòa (Chuẩn 100%)

Khoảng cách an toàn giữa cục nóng và cục lạnh

cuc nong dieu hoa dat cao hon cuc lanh

Trong kết cấu của 1 chiếc điều hòa hoàn chỉnh, cục nóng thường là bộ phận được lắp đặt phía ngoài của không gian nên không được đặt quá nhiều sự chú ý. Tuy nhiên trên thực tế, đây lại chính là bộ phận quan trọng nhất, nó quyết định trực tiếp đến hiệu quả hoạt động của điều hòa.

Mặc dù điều hòa đã trở thành thiết bị điện quen thuộc với mọi gia đình, nhưng khi được hỏi: “Cục nóng điều hòa đặt cao hơn cục lạnh là đúng hay sai?” thì không phải ai cũng có thể ngay lập tức đưa ra câu trả lời.

Cục nóng bị gỉ sét, chạy sai chức năng, dò rỉ gas và nước, giảm tuổi thọ dẫn tới phải thay cục nóng điều hòa… chính là những hậu quả khi cục nóng điều hòa bị lắp đặt sai vị trí, hoặc khi người thợ không chú ý tới khoảng cách an toàn giữa cục nóng và cục lạnh. Những nhân viên kỹ thuật với tay nghề non, kiến thức chưa vững chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình lắp đặt. Bởi việc lắp đặt cục nóng không hề đơn giản, nó phụ thuộc rất nhiều yếu tố như: vị trí, chọn ống, thiết kế đường ống, giá treo, bảo ôn…

Theo như quy định của tất cả các hãng điều hòa máy lạnh thì :

Khoảng cách tối thiểu giữa cục nóng và cục lạnh không được ngắn hơn 3m

Khoảng cách tối đa giữa cục nóng và cục lạnh không được vượt quá 15m

Nguyên lý hoạt động của cục nóng và cục lạnh điều hòa

Cục nóng và cục lạnh là 2 bộ phận chính cấu thành nên 1 chiếc điều hòa. Chúng hoạt động như thế nào? Tương tác với nhau ra sao?

 1. Kết nối giữa cục nóng và cục lạnh điều hòa là 1 hệ thống ống dẫn tuần hoàn. Trong này chủ yếu là nơi lưu chuyển của gas lạnh – một loại chất lỏng dễ bay hơi.
 2. Trong quá trình hoạt động, gas lạnh bay hơi trong cục lạnh điều hòa tại nhiệt độ thấp. Từ đó hấp thu bớt nhiệt độ ngoài không khí. Nhờ vậy mà khí nóng trong phòng sẽ dần dần biến mất và thay vào đó là khí lạnh phát ra từ cục lạnh.
 3. Tiếp theo, hơi gas lạnh sẽ bị nén với áp suất cao ở nhiệt độ cao và di chuyển đến cục nóng rồi từ đó khí nóng bị quạt ở cục nóng truyền ra bên ngoài.

Với nguyên lý hoạt động như trên, cục nóng điều hòa  bắt buộc phải lắp đặt ở ngoài phòng để không gây cản trở đến quá trình làm mát. Cũng vì lý do này mà có rất nhiều gia đình lựa chọn lắp đặt cục nóng ở không gian ngoài trời.

Xem thêm : Cách lắp đặt điều hòa trong phòng ngủ

Có nên để cục nóng điều hòa ở ngoài trời không?

cuc nong dieu hoa dat cao hon cuc lanh

Có nên để cục nóng điều hòa ở ngoài trời không

Không khó để bắt gặp hình ảnh của những chiếc điều hòa có cục nóng được đặt hiên ngang giữa trời mà không hề có mái che chắn. Có thể là trên sân thượng hay thậm chí gắn vào tường,….

Theo quan điểm chung của mọi người, đặt điều hòa ở những vị trí như vậy sẽ thuận lợi cho quá trình xả hơi nóng. Chưa tính đến việc “cục nóng điều hòa đặt cao hơn cục lạnh có đúng không?”, chỉ riêng với không gian lắp đặt cục nóng cũng là vấn đề cần suy tính và cân nhắc rồi… Bên cạnh những ưu điểm như thông thoáng, thuận tiện cho quá trình xả khí và có tính thẩm mỹ cao, cục nóng được lắp đặt lộ thiên cũng đem về không ít nhược điểm:

 1. Mặc dù các nhà sản xuất đã lựa chọn những chất liệu chịu nhiệt, chống gỉ, chống han,… để cấu tạo nên vỏ cục nóng, nhưng điều đó cũng không thể khắc phục được hoàn toàn những khắc nghiệt mà thời tiết gây ra.
 2. Sau 1 thời gian phơi mưa nắng, điều hòa rất dễ bị hư hỏng. Gây tốn thời gian và chi phí sửa chữa.
 3. Lắp đặt cục nóng ở ngoài trời, dưới tác động của mặt trời sẽ làm tăng nhiệt độ cục nóng. Từ đó tiêu tốn điện năng, giảm tuổi thọ của điều hòa.

Không thể đặt cục nóng trong phòng, cũng không nên đặt tại những vị trí ngoài trời. Vậy đâu mới là vị trí đắc địa và hợp lý nhất để lắp đặt cục nóng?

 1. Những nơi thoáng mát, tránh được ánh nắng trực tiếp và có mái che.
 2. Tránh lắp đặt ở vị trí đón những luồng gió thổi trực tiếp vào cục nóng vì sẽ gây sức cản cho quạt, hao tổn điện năng.
 3. Không để cục nóng phải điều đối kháng gió với các thiết bị khác (đặc biệt là với cục nóng của điều hòa khác).
 4. Tránh xa những nơi tập trung nhiều bụi, lá cây và có gió mạnh.

Cục nóng điều hòa đặt cao hơn cục lạnh là đúng hay sai?

Cục nóng điều hòa đặt cao hơn cục lạnh là đúng hay sai? “HOÀN TOÀN SAI”!.

Sau đây Sửa điều hòa Quang Dũng xin gửi tới một vài lưu ý khi lắp đặt cục nóng và cục lạnh :

 • Vị trí lý tưởng nhất để lắp đặt cục nóng là ở mức thấp hơn cục lạnh.
 • Trường hợp không thể lắp cục nóng ở vị trí thấp hơn, hãy yêu cầu nhân viên kỹ thuật thiết kế bẫy dầu thật cẩn thận.
 • Khoảng cách cục nóng và cục lạnh cách nhau không quá 8m.
 • Khoảng cách đường ống giữa cục nóng và cục lạnh là từ 3-7m.
 • Cục nóng phải được đặt cách tường tối thiểu 5cm.
 • Khoảng cách 2 bên hông của máy tối thiểu là 25cm/bên.
 • Khoảng cách từ cục nóng đến tường đối diện tối thiểu là 60cm.
 • Tránh đặt trực tiếp cục nóng xuống đất.
 • Cục nóng có khả năng gây tiếng ồn và độ rung. Vì thế, nên đặt cục nóng ở vị trí góc tường hoặc cạnh tường với giá treo phải được cố định chắc chắn. Không được đặt cục nóng ở khoảng giữa tường.

==> Cách lắp đặt điều hòa treo tường cực chuẩn với 4 bước

Hi vọng với những chia sẻ kiến thức từ đội ngũ kỹ thuật của trung tâm sửa điều hoà Quang Dũng, bạn sẽ có thể tự tin lắp đặt điều hòa tại nhà của mình. Và đặc biệt, khi phát hiện cục nóng điều hòa đặt cao hơn cục lạnh đang xảy ra trong chính gia đình bạn thì hãy khắc phục ngay nhé. Chúc các bạn thành công!

chat zalo goi lai