Trong quá trình sử dụng điều hòa,chúng ta đều biết có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng điều hòa chỉ có gió nhưng không lạnh. Một số nguyên nhân ta sẽ có thể tự khắc phục tại nhà, nhưng cũng có khi ta phải nhờ tới thợ.

Hãy thử đọc những thông tin mà chúng tôi cung cấp sau đây, biết đâu bạn có thể tự sửa điều tại nhà mình khi gặp vấn đề máy lạnh không lạnh phải làm sao này.

#5 nguyên nhân khiến điều hòa chỉ có gió nhưng không lạnh

Nguyên nhân 1: Điều hòa (máy lạnh) hết Gas lạnh hoặc có quá nhiều Gas

Theo thống kê từ trung tâm sửa điều hòa của chúng tôi, có tới 80% ca lỗi “điều hòa chỉ có gió nhưng không lạnh, điều hòa không lạnh sâu” mà chúng tôi tiếp nhận xuất phát từ nguyên nhân này.

Để kiểm tra điều hòa nhà bạn có phải đang bị mắc lỗi này không, thực sự khá đơn giản. Bạn chỉ cần bật điều hòa lên và kiểm tra. Nếu vẫn thấy có gió thổi ra từ điều hòa nhưng không mát, đồng thời vẫn thấy cục nóng hoạt động bình thường thì chứng tỏ điều hòa đang bị thiếu Gas. Còn nếu như điều hòa chỉ chạy được khoảng vài phút rồi ngắt block thì nguyên nhân có thể là do thừa Gas ( tỉ lệ lỗi này vào khoảng 60%) , để có thể biết chính xác nhất bạn cần sử dụng đồng hồ đo Gas điều hòa tiêu chuẩn.

Để khắc phục lỗi này, tốt hơn hết là bạn nên nhờ tới thợ sửa điều hòa để nạp thêm Gas ( khi điều hòa thiếu Gas ) hoặc rút bớt Gas ( khi điều hòa thừa Gas ).

Nguyên nhân 2: Cục nóng điều hòa (máy lạnh) không chạy hoặc chạy kém

dieu hoa chi co gio nhung khong lanh

Nguyên nhân này đặc biệt thường xảy ra vào những ngày nắng nóng cao điểm, khi mà nhu cầu sử dụng điện là rất lớn dẫn tới quá tải điện, lúc này chỉ cần quan sát bên ngoài là ta dễ dàng nhận biết được cục nóng có hoạt động hay không.

Cục nóng điều hòa (máy lạnh) không chạy thì tất nhiên điều hòa sẽ không mát, điều hòa (máy lạnh) thổi gió không đều, nhiều khi máy lạnh chỉ có gió.

Ngoài nguyên nhân do quá tải điện, cục nóng điều hòa không hoạt động còn do những nguyên nhân sau đây :

  • Điều hòa bị hỏng tụ điện, bảng mạch : dấu hiệu nhận biết đó là, quạt gió cục nóng vẫn hoạt động nhưng block điều hòa lại không hoạt động. Nguyên nhân gây ra là do điều hòa hoạt động quá tải, hoặc điều hòa thường bị duy trì ở nhiệt độ thấp ( dưới 20 độ ) trong thời gian dài. Vì thế, để tránh gặp phải lỗi này, bạn nên điều chỉnh điều hòa ở nhiệt độ từ 25 – 27 độ, đồng thời thường xuyên vệ sinh bảng mạch,cục nóng.

       Cách khắc phục lỗi này, bạn chỉ có thể nhờ tới những trung tâm sửa điều hòa uy tín để thay mới lại bảng mạch, tụ điện.

  • Quạt cục nóng bị hỏng
  • Block điều hòa bị hỏng : đây là trường hợp xấu nhất, và có thể bạn sẽ phải mua block mới. giá khá cao.Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho block điều hòa bị hỏng ví dụ như lỗi nguồn cấp, lỗi mạch điều khiển… Trường hợp này bạn cũng không thể tự sửa tại nhà được mà nên nhờ tới thợ sửa điều hòa chuyên nghiệp kiểm tra và khắc phục.

Nguyên nhân 3 : Điều hòa không được vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ

dieu hoa chi co gio nhung khong lanh

Việc không vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa thường xuyên cũng là nguyên nhân khiến điều hòa chỉ gió nhưng không mát. Bởi trong quá trình hoạt động, khi để lâu ngày, lưới lọc của dàn nóng và dàn lạnh sẽ bị bám bẩn, khi đó điều hòa hút gió vào và đẩy gió mát ra sẽ kém hơn so với công suất hoạt động khi còn mới, nhiều khi điều hòa thổi gió không đều.

Hậu quả gây ra sẽ là, lượng điện năng tiêu thụ của máy điều hòa sẽ cao hơn, và gây ra tiếng ồn nhiều hơn nhưng lại không mang lại hiệu quả như mong muốn.

Để khắc phục tình trạng này, chúng ta nên bảo dưỡng điều hòa định kỳ 6 tháng – 1 năm / 1 lần để điều hòa luôn được hoạt động tối ưu nhất.

Nhất là thời tiết ở miền Bắc, chúng ta nên vệ sinh bảo dưỡng sau mỗi mùa đông, bởi mùa đông điều hòa không hoạt động nhiều, trong khi thời tiết lại khá ẩm ương, mưa gió thất thường.

Nguyên nhân 4 : Bật sai chế độ của điều hòa (máy lạnh)

ky hieu tren dieu khien dieu hoa

Điều hòa có 3 chế độ gồm Cool , Dry, Heat

Đây là nguyên nhân khách quan, và bạn có thể dễ dàng chỉnh sữa lỗi này bằng một vài thao tác trên Remote điều hòa.

Trường hợp này thường xảy ra đối với những điều hòa mới mua không lạnh, lúc này bạn nên chỉnh điều hòa về chế độ Cool bằng Remote điều hòa là được. Lưu ý, khi bật chế độ Cool trên điều khiển điều hòa sẽ xuất hiện một ký hiệu hình bông tuyết giúp bạn dễ dàng phân biệt với các chế độ khác.

Để rõ hơn, bạn nên xem bài viết : các chế độ của điều hòa – tiết kiệm điện tới 30%

Nguyên nhân 5 : Điều hòa (máy lạnh) bị chảy nước

Việc để điều hòa bị chảy nước trong thời gian dài sẽ khiến cho đường ống thoát nước xuất hiện những mảng bám như lớp rêu, hoặc lớp bụi bẩn, gây ra hiện tượng tắc nghẽn đường ống. Nước không thể thoát ra ngoài sẽ làm giảm đi đáng kể khả năng làm lạnh của máy điều hòa nhà bạn.

Khắc phục : bạn có thể tự vệ sinh lại đường ống điều hòa nếu có kiến thức cơ bản, hoặc có đầy đủ dụng cụ hỗ trợ. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý rằng ống dẫn nước phải có đủ độ dốc thì nước mới dễ dàng thoát ra ngoài được.

Đúc kết kinh nghiệm sửa lỗi điều hòa chỉ có gió nhưng không lạnh

Theo nguồn từ https://www.otofun.net/threads/chan-doan-benh-dieu-hoa-la-qua.1209189/page-12 , thì để sửa lỗi máy lạnh không lạnh trong khi vẫn có khí thổi ra từ thân máy, bạn có thể làm theo cách : ( thường được áp dụng trong mùa hè nhé )

  • Bạn làm hệ thống phun sương cho cục nóng, nhằm giảm nhiệt độ môi trường bên ngoài
  • Di chuyển cục nóng ra khu vực thoáng gió, làm mát hơn.

Nhiệt độ môi trường theo thiết kế thường chỉ là 45-46 degg, mấy hôm rồi ngoài trời 42 degg, thì khu vực đặt cục nóng của các bạn phải lên đến 50 độ nên giàn nóng ko giải nhiệt được, role bảo vệ sẽ ngắt và cục lạnh cũng ko có gió mát.

Con LG của bạn vẫn chạy vì có thể nó ko có cơ chế bảo vệ này, hoặc ngưỡng bảo vệ áp suất / hoặc nh độ của nó cao hơn con Pana (tất nhiên không phải vì nó tốt hơn Pana, nhiều khi máy xịn nó, có nhiều cấp bảo vệ thì lại ko ..hay )”

Tuy nhiên, Trung tâm sửa điều hòa Quang Dũng chúng tôi vẫn khuyên các bạn nên gọi cho thợ sửa điều hòa chuyên nghiệp khi điều hòa nhà mình xuất hiện lỗi hoặc trục trặc. Bởi việc tự tìm hiểu và sửa chữa lỗi điều hòa tại nhà là rất nguy hiểm, đặc biệt là khi bạn chưa hề có kiến thức cơ bản trong lĩnh vực sửa chữa đồ điện lạnh này.

Gọi ngay số HOTLINE 0961.691.286 của chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần, và việc sửa chữa, bảo hành đầy đủ là việc của Quang Dũng.

chat zalo goi lai