EER là gì? Chắn hẳn rất nhiều người sử dụng máy lạnh đang thắc mắc. Đây là chỉ số quan trọng, đánh giá khả năng tiết kiệm điện của điều hòa. Để hiểu hơn về vấn đề này, hãy tham khảo những thông tin dưới đây.

Trên thực tế có một chỉ số quyết định khả năng tiết kiệm điện của điều hòa. Nhưng lại rất ít người biết. Đó chính là chỉ số eer.

EER là gì? Cách tính toán eer

eer là gì

Khái niệm eer

EER ( Energy Efficiency Ratio) chính là chỉ số đánh giá hiệu suất năng lượng. Điều hòa dân dụng nào cũng có một chỉ số eer.

Với điều hòa hệ thống, chỉ số này được viết tắt là SEER (Seasonal Energy Efficiency Ratio), nghĩa là hiệu suất năng lượng theo mùa.

Nhiều nước trên thế giới lấy chỉ số eer làm tiêu chuẩn. Các thiết bị điện tử, điều hòa được xuất xưởng hay không phụ thuộc vào chỉ số eer.

Từ năm 2014. Việt Nam đã bắt đầu áp dụng quy định này. Các thiết bị điện tử không được phân phối trên thị trường, nhập khẩu nếu không đạt hiệu suất năng lượng tối thiểu.

Như vậy, những thông tin trên đã giúp bạn làm rõ vấn đề eer là gì.

Cách tính toán eer

Chỉ số hiệu suất năng lượng eer không được thể hiện trên bề mặt điều hòa. Muốn biết chính xác chỉ số này, bạn cần tự tính toán.

EER của máy lạnh nhiệt độ được đo bằng tỷ số công suất lạnh với công suất điện tiêu thụ.

EER = Công suất làm lạnh/Công suất tiêu thụ điện.

Có thể quy đổi các đơn vị như sau:

  • 1HP = 9000 BTU
  • 1 BTU = 2,93 W
  • 1W = BTU/2,93

Trong đó, các đơn vị BTU là công suất lạnh của điều hòa, W là công suất điện của máy lạnh.

Ví dụ: Một chiếc điều hòa có công suất làm lạnh là 9000btu, công suất tiêu thụ điện là 790W. Chỉ số EER= 9000/790.

Điều hòa không khí có chỉ số eer càng cao, thì hiệu quả làm việc càng tốt.

Chỉ số EER dùng để đánh giá hiệu suất năng lượng của điều hòa thường. Còn điều hòa inverter ngày này sử dụng chỉ số CSPF. Chỉ số đánh giá hiệu suất năng lượng này hiệu quả hơn.

Chỉ số EER và COP giống hay khác nhau?

Chỉ số eer và Cop là hai chỉ số rất quan trọng trên điều hòa. Nếu EER cho biết hiệu suất sử dụng năng lượng của điều hòa. Thì Cop là hệ số hiệu quả năng lượng. Tương đương với hệ số làm lạnh và hệ số bơm nhiệt.

  • Cop và eer đều có điểm chung đó là chúng ta biết tỷ lệ giữa công suất lạnh (hay nhiệt) sinh ra so với công suất điện tiêu thụ của một thiết bị.
  • Xét về ý nghĩa thể hiện, thì eer và cop được coi như một. Nó chỉ khác về đơn vị dùng để tính toán.
  • Cop thường được dùng khi nói đến chu trình nhiệt lạnh. Còn eer lại là chỉ số hiệu suất riêng của một thiết bị điều hòa không khí. Hoặc một máy bơm nhiệt cụ thể.
  • Cop, eer và KW/TON có thể quy đổi được cho nhau. 1 kw/ton tương đương COP = 3,5, tương đương EER = 12.

COP được tình toán cụ thể theo công thức sau:

  • COPCooling = Q0/N

Trong đó, Q0 là năng suất lạnh hữu ích thu được ở dàn bay hơi, đơn vị kw. Năng suất lạnh là gì?. Chính là khả năng làm lạnh của điều hòa.

N là điện năng tiêu tốn, đơn vị Kw.

  • COPheating = COPCooling + 1 = QK/N

QK là năng suất nhiệt hữu ích thu được ở dàn ngưng tụ.

Lợi ích của chỉ số hiệu suất năng lượng sử dụng eer mang lại

Những chiếc điều hòa có chỉ số eer cao thì đồng nghĩa với mức giá cao. Chúng có khả năng giúp người dùng tiết kiệm được chi phí tiền điện trong thời gian dài.

Bạn sẽ thấy rõ lợi ích của điều hòa có chỉ số eer cao tại không gian công cộng, văn phòng, doanh nghiệp. Những nơi đòi hỏi các thiết bị điện hoạt động liên tục.

Vì thế, khi mua điều hòa hay các thiết bị điện tử. Bạn cần hết sức chú ý đến chỉ số eer. Eer là gì thì chắc hẳn bạn đã quá rõ với những thông tin được cung cấp trên.

Xem thêm : BTU là gì? Cách tính công suất điều hòa dựa vào BTU

chat zalo goi lai