Để thực hiện thao tác kiểm tra, sửa chữa các thiết bị điện mà điển hình là việc đấu nối dây, chúng ta cần am hiểu ký hiệu dây nóng dây nguội của nguồn điện. Kiến thức tưởng chừng như đơn giản này lại là thử thách đối với rất nhiều người. Cùng tìm hiểu về ký hiệu và màu sắc của dây nóng dây nguội trong bài viết sau đây.

ky hieu day nong day nguoi

Các loại dây điện : ký hiệu dây nóng dây nguội

Ký hiệu dây nóng dây nguội

Bạn đã bao giờ thắc mắc về những màu sắc, chữ viết khác nhau được in trên dây điện? Chúng bắt mắt không chỉ để đẹp, những sắc màu đó còn đóng vai trò như một danh xưng để phân biệt. Cụ thể hơn, đó chính là một trong những ký hiệu dây nóng dây nguội của nguồn điện.

Khái niệm dây nóng, dây nguội

 1. Dây nóng (dây pha):
  Ký hiệu dây nóng : P hoặc L
  – Luôn có điện, chiều dòng điện thay đổi theo thời gian.
  – Hiệu điện thế biến đổi tùy thuộc từng quốc gia, tiêu chuẩn.
  – Trường hợp dây điện lấy từ biến thế 1 pha hoặc đường cung cấp 3 pha, thì cả 2 dây chính đều là dây nóng. Những ổ điện chỉ có 2 lỗ cắm cũng rất khó để phân biệt đâu là chân nóng, đâu là chân nguội.
 2. Dây nguội (dây trung tính, dây mát):
  Ký hiệu dây nguội : N
  – Nhiều người cho rằng dây nóng và dây nguội đều có điện là một nhận định sai lầm, bởi dây nguội không có điện.
  – Được nối đất tại nhà máy phát điện.
  – Trên lý thuyết, dây nguội có cùng hiệu điện thế với đất (=0) nên không gây nguy hiểm. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, người dùng luôn phải giữ tâm lý cẩn trọng bởi khi việc truyền tải không cân, điện áp trên dây nguội có thể chiếm 5% điện áp trên dây nóng, từ đó tiềm ẩn những nguy cơ nguy hiểm vô cùng.

Dây nóng dây nguội màu gì?

Những ký hiệu chữ cái trên dây như theo quy ước đã đủ để chúng ta xác định được chính xác dây nóng, dây nguội. Tuy nhiên, để thêm chắc chắn và dễ dàng hơn trong những thao tác liên quan đến việc sửa chữa, nhà sản xuất đã đưa ra bảng quy ước màu của dây nóng dây nguội như sau:

 • Đối với dòng điện 1 pha:
  – Dây nóng có màu đỏ.
  – Dây nguội có màu đen, màu xanh, màu trắng,…
 • Đối với dòng điện 3 pha:
  – Pha 1: màu đỏ.
  – Pha 2: màu trắng, màu vàng.
  – Pha 3: màu xanh dương
  – Dòng điện trung tính: màu đen.
  – Dây nối đất (PE): màu xanh lá sọc vàng.

Xem thêm : Bản vẽ CAD điều hòa không khí

Cách xác định dây nóng dây nguội bằng bút thử điện

“Bút thử điện” – chỉ với 1 cái tên, chúng ta đã có thể xác định được chức năng của chúng. Nhiệm vụ của bút thử điện chính là kiểm tra nguồn điện. Điện áp giữa dây nóng với cơ thể người là ~220V, còn đối với dây nguội sẽ là 0V hoặc thấp hơn một chút. Theo đó, đèn trên bút thử sẽ sáng nếu bạn chạm bút vào dây nóng, và sẽ tắt đôi với dây nguội.

Ngoài chữ cái, màu sắc, bút thử điện,… bạn cũng có thể xác định dây nóng dây nguội dựa vào kích thước của dây. Nếu tinh ý, chúng ta có thể dễ dàng thấy rằng dây nguội luôn có tiết diện nhỏ hơn dây nóng.

Qua đây, Điện lạnh Quang Dũng đã chỉ ra cho bạn đọc 4 cách ký hiệu dây nóng dây nguội của nguồn điện. Tin rằng việc xác định dây nóng, dây nguội không còn là thử thách với tất cả chúng ta.

Hãy chú ý an toàn trong bất kỳ hoạt động sửa chữa nào liên quan đến điện. Quang Dũng chúc bạn đọc thành công!

Trung tâm sửa điều hòa Quang Dũng là đơn vị chuyên nhận thi công lắp đặt các đường điện, điều hòa trong các tòa nhà, công trình lớn. Với hơn 5 năm hoạt động chúng tôi luôn luôn tạo dựng được niềm tin từ phía khách hàng.

Cần sữa chữa khắc phục các vấn đề liên quan tới đồ điện, hãy gọi ngay cho chúng tôi theo HOTLINE 0961.691.286

 

chat zalo goi lai