Máy lạnh là thiết bị điện được cố định trên cao. Bởi vậy nên remote là cầu nối duy nhất để người dùng có thể sử dụng máy lạnh. Phải làm gì khi máy lạnh không nhận remote? Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi ra sao?Bạn có thể theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục nhé.

Điều hòa báo đèn vàng : nguyên nhân và hậu quả khi không xử lý ngay

Bẫy dầu điều hòa là gì? Cách làm bẫy dầu điều hòa Chuẩn Như Thợ

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy lạnh không nhận remote

may lanh khong nhan remote

Máy lạnh không nhận remote

Việc kiểm soát, điều khiển máy lạnh trở nên dễ dàng chính là nhờ có remote. Trường hợp máy lạnh không nhận remote hay màn hình điều khiển không hiển thị, quá trình vận hành sẽ theo đó mà gặp vô vàn khó khăn và cản trở. Nếu gặp tình trạng này, trước hết hãy kiểm tra xem có phải remote bị hết pin hay pin bị rỉ sét làm hỏng đầu tiếp xúc giữa pin và bo mạch không nhé. Với những lỗi đơn giản, chúng ta hoàn toàn có thể tự mình khắc phục ngay tại nhà…

Lỗi từ remote

Remote bị ướt

Chỉ cần một vài sơ sẩy nhỏ để nước dính vào remote cũng sẽ khiến máy lạnh gặp sự cố.
Cách khắc phục:

  • Ngay lập tức tháo pin, phơi khô và lau chùi điều khiển.
  • Nếu sử dụng máy sấy, hãy lưu ý chỉ sử dụng ở chế độ mát, bởi nhiệt độ cao có thể khiến các mao mạch bên trong remote bị hư hỏng.

Remote bị rơi hay phải chịu tác động mạnh

Chất lượng của bất kỳ sản phẩm nào cũng sẽ giảm dần theo thời gian, và chắc chắn remote cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Với những chiếc điều khiển kém chất lượng hoặc đã được sử dụng quá lâu, chúng rất dễ vỡ, chập mạch hay đứt mạch dẫn điện khi bị đánh rơi hay va chạm.
Cách khắc phục:

  • Thay thế điều khiển mới, chính hãng tại những cơ sở có uy tín.
  • Trường hợp máy lạnh gia đình bạn sử dụng còn trong thời hạn bảo hành, thì hãy mang remote đến cơ sở sửa điều hòa để được bảo dưỡng, tiết kiệm chi phí tối đa.

Mắt thần bị hỏng

Mắt thần remote (hay còn được gọi là đèn tín hiệu) nằm ở phía trên remote. Chức năng của nó giống như cửa khẩu giao thương, nếu như bịt mắt thần lại, chắc chắn máy lạnh sẽ không nhận được tín hiệu của điều khiển.

Bụi bẩn có thể sẽ bị tích vào khe mắt thần trong quá trình sử dụng, và điều này khiến cho đường truyền tín hiệu bị kém đi, thậm chí là ngắt hẳn.

Cách khắc phục: Vệ sinh điều khiển thường xuyên, có thể sử dụng tăm bông để làm sạch những khe bắt bụi nhỏ.

Sử dụng Remote đa năng dành cho máy lạnh

Để đơn giản và giảm bớt sự bất tiện khi remote máy lạnh bị hỏng, chúng ta hoàn toàn có thể dùng remote đa năng để thay thế:

  1. Hướng điều khiển về phía mắt thần trên cục lạnh.
  2. Nhấn và giữ nút SET cho đến khi mã tầng số hãng mãy lạnh trên màn hình nhấp nháy. Sau đó sử dụng nút tăng/giảm để lựa chọn tầng số sao cho thật phù hợp. Máy lạnh sẽ được bật lên nếu remote dừng lại ở tầng số đúng.
  3. Nhấn OK để xác nhận và thiết lập.
  4. Kiểm tra lại các nút ấn chức năng trên điều khiển. Nếu remote chưa hoạt động, hãy thực hiện lại quy trình trên 1 lần nữa.

Lỗi từ mắt thần máy lạnh

may lanh khong nhan remote

Vị trí mắt thần trên cục lạnh

Giống như mắt thần remote, mắt thần của máy lạnh cũng đóng vai trò quyết định trong việc trao đổi thông tin. Vậy nên, đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng máy lạnh không nhận remote.

Nếu bạn đã kiểm tra kỹ điều khiển nhưng không phát hiện được điểm gì bất thường, thì nguyên nhân gây lỗi gần như chắc chắn nằm ở mắt thần máy lạnh.

Cách khắc phục:

  • Kiểm tra cảm biến hồng ngoại hoặc board nhận tín hiệu trên cục lạnh.
  • Liên hệ với các trung tâm bảo dưỡng uy tín để được nhận hỗ trợ từ đội ngũ nhân viên kỹ thuật có kinh nghiệm.

Máy lạnh không nhận remote không phải sự cố nguy hiểm nhưng lại là sự cố gây ra nhiều sự khó chịu nhất. Vì thế, trong những trường hợp khẩn cấp bạn có thể tải một số app điều khiển lên chính smart phone của mình để hạn chế được nhiều nhất những bất tiện có thể xảy ra. Xem các App điều khiển điều hòa dành cho IOS,Android tại đây

chat zalo goi lai