Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực sửa điều hòa và bảo dưỡng các thiết bị điện lạnh, trong bài viết hôm nay, trungtamsuadieuhoa.com tự tin chia sẻ với bạn đọc một số thông tin, kiến thức về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy điều hòa

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy điều hòa

Để bạn đọc có thể thuận tiện trong việc theo dõi và tiếp nhận thông tin, Điện lạnh Quang Dũng sẽ chia bài viết này thành 2 phần, đó là Cấu tạo và Nguyên lý hoạt động của máy điều hòa

Cấu tạo của máy điều hòa

Trong quá trình lắp đặt điều hòa, chúng ta vẫn thường thấy thợ kỹ thuật lắp 1 khối trong khu vực có nhu cầu sử dụng, còn 1 khối được đặt ở bên ngoài. Đó chính là cục nóng và cục lạnh – 2 bộ phận chính của điều hòa.

Cục nóng

cuc nong dieu hoa

Cấu tạo cục nóng điều hòa

  • Cục nóng là bộ phận được lắp đặt bên ngoài phòng.
  • Cục nóng bao gồm: máy nén, dàn nóng tản nhiệt, tụ khởi động block và quạt gió, quạt tản nhiệt. Một số điều hòa mới trên thị trường hiện nay sẽ có thêm bo mạch.
  • Lớp vỏ bao bọc cục nóng thường được làm bằng nhựa hoặc sắt, sau đó được phủ một lớp sơn tĩnh điện. Có khả năng chịu được mưa nắng.

Cục lạnh

  • Cục lạnh chính là bộ phận được lắp đặt trong bên trong phòng. Nó có thiết kế tương đối nhỏ gọn và có tính thẩm mỹ cao.
  • Cục lạnh bao gồm: quạt dàn lạnh, bộ bo mạch điều khiển, bộ bo mạch hiển thị, dàn tản nhiệt, lá tản nhiệt, máng hứng nước và bộ cánh vẫy. Lớp vỏ bao bọc cục lạnh thông thường được làm từ nhựa.

Cục nóng và cục lạnh điều hòa được kết nối với nhau qua ống đồng dẫn gas và có nguồn điện kết nối tín hiệu giữa 2 khối.

Xem thêm :

Tìm hiểu ống đồng điều hòa là gì? Cách lựa chọn ống đồng điều hòa

Cấu tạo cục nóng điều hòa : Nguyên lý và chức năng từng bộ phận

Nguyên lý hoạt động của máy điều hòa

nguyen ly hoat dong cua may dieu hoa

Nguyên lý hoạt động của máy điều hòa

Mỗi hãng điều hòa sẽ đưa ra một bản thiết kế, cấu tạo riêng biệt và không giống nhau. Tuy nhiên, về nguyên lý hoạt động của máy điều hòa thì hầu như không có nhiều sự thay đổi.

Trong quá trình điều hòa hoạt động, cục lạnh (trong phòng) sẽ hoạt động liên tục, còn cục nóng (đặt ngoài phòng) có hoạt động hay không còn phụ thuộc vào cục lạnh.

  • Nếu nhiệt độ trong phòng đủ để đáp ứng yêu cầu người sử dụng, cục nóng sẽ không hoạt động.
  • Nếu cục lạnh hoạt động liên tục nhưng nhiệt độ trong phòng vẫn chưa đạt thì cục nóng sẽ phải hoạt động.

Chính vì vậy, để điều hòa có đủ thời gian nghỉ ngơi, từ đó tránh trường hợp phải thay lốc điều hòa quá sớm, chúng ta chỉ nên duy trì nhiệt độ phòng ở mức 25 – 27 độ C.

Quạt gió trong điều hòa có nhiệm vụ lan tỏa không khí ra khắp phòng để toàn bộ không gian đều đạt nhiệt độ như mong muốn.

Block hoạt động sẽ đẩy hơi gas lạnh tuần hoàn qua cục nóng và cục lạnh. Do sự chênh lệch áp suất giữa 2 cục, gas lạnh sẽ chuyển từ dạng bay hơi sang dạng lỏng tại ống đồng dẫn gas. Lúc này, nhiệt độ tại cục nóng sẽ tăng dần, quạt tản nhiệt tại cục nóng lúc này có nhiệm vụ hạ nhiệt cho block. Tránh tình trạng block quá nóng sẽ bị ngắt đột ngột.

Đối với những chiếc điều hòa 2 chiều, khi người sử dụng có nhu cầu làm ấm không khí, van đảo chiều sẽ có tác dụng hoán đổi chức năng của cục nóng và cục lạnh. Từ đó cục lạnh (trong phòng) sẽ tỏa hơi ấm và cục nóng (bên ngoài) tỏa hơi lạnh.

Quá trình này sẽ diễn ra liên tục cho đến khi nhiệt độ trong phòng đạt đúng mức yêu cầu trên điều khiển. Lúc này bo mạch ngắt điện cho cục nóng ngừng hoạt động. Khi nhiệt độ trong phòng tăng, bo mạch cấp điện cho block, và quy trình lại tiếp tục diễn ra.

Trên đây là toàn bộ nguyên lý hoạt động của máy điều hòa. Mọi thắc mắc các bạn có thể gọi điện đến số Hotline: 0961.691.286 để được đội ngũ tư vấn của Trung tâm sửa điều hòa Quang Dũng hỗ trợ giải đáp.

chat zalo goi lai