Chọn ống đồng điều hòa (máy lạnh) là bước quan trọng trong quá trình lắp ráp và vận hành điều hòa. Mỗi một loại điều hòa thì cần một loại ống đồng khác nhau. Vậy nên để lựa chọn được ống đồng cho điều hòa phù hợp đòi hỏi người lắp đặt phải có kinh nghiệm và tay nghề cao.

Nên sử dụng loại ống đồng nào? Đâu là những tiêu chuẩn ống đồng bạn cần biết khi tiến hành lắp đặt? Hay mua ống đồng điều hòa ở đâu chính hãng và giá cả phải chăng? Tất tần tật những thắc mắc trên của các bạn sẽ được Điện lạnh Quang Dũng giải đáp và tư vấn ngay sau đây.

Ống bảo ôn điều hòa là gì? Tại sao cần sử dụng ống bảo ôn

Nguyên lý hoạt động của điều hòa chuẩn nhất

ong dong dieu hoa

Ống đồng điều hòa

Ống đồng điều hòa (máy lạnh) để làm gì, có tác dụng gì?

Trong giới anh em thợ sửa chữa điện lạnh đều biết rằng ống đồng điều hòa là một bộ phận vô cùng quan trọng, nó có tác dụng dẫn môi chất làm lạnh nhằm giải tỏa khí nóng, từ đó không khí thổi ra từ điều hòa sẽ mát hơn.

Với câu hỏi ống đồng điều hòa để làm gì, chúng tôi xin trả lời rằng ống đồng điều hòa thường được sử dụng trong đường ống nối giữa 2 cục nóng và cục lạnh.

> Cấu tạo cục nóng điều hòa

Tại sao lại sử dụng ống đồng mà không sử dụng vật tư lắp đặt khác?

Như chúng ta đều biết cục nóng gồm có máy nén, dàn nóng tỏa nhiệt, quạt giải nhiệt ; cục lạnh gồm có dàn lạnh thu nhiệt, quạt dẫn lưu không khí, bộ cảm biến nhiệt độ, hệ thống điều khiển, ống thoát nước ngưng tụ.

Máy nén tạo áp suất cao đẩy tác nhân lạnh dạng lỏng đi vòng vèo qua dàn nóng, ở đây tác nhân lạnh thải nhiệt và được làm mát bằng quạt. Sau khi ra khỏi dàn nóng, tác nhân lạnh dạng lỏng có áp suất cao được đẩy qua ống đồng A để vào nhà.

Đến khối máy trong nhà, tác nhân lạnh phải đi qua một ống mao có đường kính rất nhỏ, cũng bằng đồng, thợ sửa điện lạnh thường gọi là “cáp”, một cách gọi tắt capillery ( mao quản ). Chính vì có đoạn cáp này mà áp suất tăng trong dàn nóng kéo theo sự hóa lỏng của tác nhân.

Cuối đoạn cáp, tác nhân đi vào dàn lạnh gồm một hệ thống các ống dẫn có đường kính rất lớn, áp suất giảm đột ngột khiến tác nhân lạnh hóa hơi, thu nhiệt trong suốt hành trình vòng vèo trong dàn lạnh. Sau đó tác nhân lạnh dạng hơi theo ống đồng B để ra khỏi nhà đi về với máy nén.

Tác nhân lạnh lại được máy nén đẩy vào dàn nóng một lần nữa, tỏa nhiệt và hóa lỏng, rồi lại theo ống đồng A đi vào nhà. Chu trình được lập đi lập lại.

Ống đồng được sử dụng vì các ưu điểm sau:

 • Có độ bền cơ tính và hóa tính cao.
 • Giá rẻ.
 • Dễ chế tạo, dễ tinh luyện.
 • Dẫn nhiệt rất tốt.
 • Dễ thi công lắp đặt : dễ uốn, có thể uốn với bán kính chính khúc rất nhỏ trong không gian chật hẹp mà không bị gấp dẹp; dễ bao kín các mối nối chống sự thất thoát tác nhân lạnh (không bị xì gaz).

Tính bao kín này do dễ nong rộng đầu ống ( thợ gọi là “lả” ), chụp khít vào đầu phun và siết ôm bằng ốc chụp, tất cả đều bằng đồng mà không dùng đến vật liệu đệm kín thông thường như cao su hay keo silicon có tuổi thọ ngắn và yếu va chạm. Người ta gọi ưu điểm này là ” đàn tính” của đồng.

Lựa chọn ống đồng điều hòa (máy lạnh) như thế nào mới đúng?

Chọn sai ống đồng điều hòa sẽ đem lại những hậu quả tác động trực tiếp đến chiếc điều hòa của gia đình bạn. Một lựa chọn sai lầm sẽ khiến điều hòa không thể hoạt động đúng hiệu suất và thất thoát kinh tế do hao phí điện năng. Vậy đâu là cách chọn ống đồng cho điều hòa chuẩn và chính xác nhất?

Nên lựa chọn sử dụng ống đồng đúng tiêu chuẩn

Bạn chọn được chiếc điều hòa vô cùng ưng ý nhưng lại không quan tâm đến ống đồng hay các vật tư khác đi kèm? Nếu bạn cho rằng giá trị của 1 chiếc điều hòa không liên quan gì đến những phụ kiện lắp đặt nhỏ thì bạn đã hoàn toàn sai. Bởi chỉ với việc lựa chọn ống đồng không đủ tiêu chuẩn cũng đủ khả năng giết chết chiếc điều hòa của bạn.

ong dong dieu hoa

Ống đồng điều hòa Made in Thailand

Một số lỗi thường gặp ở điều hòa mà chúng ta phải kể đến, đó là điều hòa chỉ có gió nhưng không lạnh hoặc làm nóng hay điều hòa hoạt động không đạt hiệu suất thực,…

Có thể bạn không tin nhưng nguyên nhân gây ra những lỗi trên nhiều khả năng là do chính sự lựa chọn ống đồng điều hòa sai sót của người lắp đặt. Vậy nên, việc sử dụng ống đồng đúng tiêu chuẩn là vô cùng cần thiết.

Một số lưu ý khi sử dụng ống đồng điều hòa

Trong số các loại vật tư lắp đặt điều hòa, có thể khẳng định ống đồng là bộ phận quan trọng nhất. Nó chiếm đến 50% tỷ trọng trong tổng giá trị vật tư. Nhiệm vụ chính là dẫn dắt và lưu thông khí gas, bởi vậy nên lựa chọn ống đồng là bước đầu tiên trước khi tiến hành lắp đặt. Điện lạnh Quang Dũng muốn chia sẻ với bạn đọc một vài lưu ý nhỏ như sau:

 • 90% gas bị rò rỉ tại vị trí các mối hàn ở ống đồng. Vậy nên, người thợ phải có tay nghề cao mới đủ kỹ thuật để thao tác tạo mối nối giắc co hay mối hàn.
 • Để đảm bảo an toàn và chất lượng, chúng ta chỉ nên dùng ống đồng điều hòa trong khoảng 2 năm sử dụng.
 • Trên thị trường có rất nhiều những mặt hàng trôi nổi và không hề đảm bảo chất lượng. Khi có ý định thay thế ống đồng, bạn bắt buộc phải tìm được 1 đơn vị cung cấp phụ tùng điện lạnh uy tín.
 • Lựa chọn những ống đồng với giá thành rẻ sẽ làm giảm tuổi thọ của điều hòa. Chịu chi tiền với 1 lựa chọn khôn ngoan cũng là cách hay để giải bài toán kinh tế.

Những tiêu chuẩn dành riêng cho ống đồng điều hòa

Kích thước của ống, độ cao chênh lệch và độ dài ống đồng nối giữa dàn nóng và dàn lạnh chính là những tiêu chuẩn do hãng sản xuất quy định mà chúng ta bắt buộc phải tuân theo…

Kích thước của ống

Các chuyên gia tại Điện lạnh Quang Dũng cho biết, ống đồng điều hòa được sản xuất dây chuyền, mỗi một mẫu mã sẽ tương thích với một loại loại điều hòa. Cụ thể như sau:

 1. Ống đồng điều hòa 9000BTU (1HP): Nên sử dụng ống có đường kính 10mm.
 2. Ống đồng điều hòa 12000BTU (1,5HP): Nên sử dụng ống có đường kính 10mm hoặc 12mm.
 3. Ống đồng điều hòa 18000BTU (2HP): Nên sử dụng ống có đường kính >12mm.
 4. Ống đồng điều hòa 24000BTU BTU (2,5HP): Nên sử dụng ống có đường kính >12mm hoặc 16mm.

Lưu ý độ dài khi lắp đặt ống đồng điều hòa

Khi bạn lắp đặt ống đồng điều hòa, độ dài ống đồng nối giữa dàn nóng và dàn lạnh cũng cần phải tuân thủ theo những quy định nhất định để tránh xảy ra những hậu quả không đáng có:

 • Trường hợp 1: Ống đồng quá ngắn: Gas không kịp hồi về máy nén gây nên tắc nghẽn, dẫn đến hư hỏng nghiêm trọng.
 • Trường hợp 2: Ống đồng quá dài: Dẫn đến việc điều hòa làm lạnh chậm hoặc mất hoàn toàn khả năng làm lạnh.
 • Trường hợp 3: Độ dài của ống nằm ngoài giới hạn quy định: Hãng sản xuất sẽ từ chối bảo hành sản phẩm khi có lỗi xảy ra.

Mỗi dòng máy, và mỗi hãng sản xuất sẽ có quy định về độ dài ống đồng điều hòa khác nhau.Bạn thắc mắc không biết ống đồng điều hòa dài bao nhiêu mới là chuẩn. Thông thường, để máy hoạt động tốt nhất thì độ dài ống đồng sẽ dài từ 3 -7m. Trên phần thông số kỹ thuật ở mỗi sản phẩm đều có lưu thông tin chi tiết, bạn đọc có thể dựa vào đó để tham khảo.

Lưu ý độ cao chênh lệch khi lắp đặt ống đồng điều hòa

Độ cao chênh lệch khi lắp đặt ống đồng điều hòa giữa dàn nóng và dàn lạnh phụ thuộc nhiều vào độ dài đường ống, và nằm trong giới hạn của nhà sản xuất.

Hầu hết mọi người đều lắp đặt cục nóng và cục lạnh trên cùng 1 tầng nhà, nên trên thực tế độ cao chênh lệch giữa 2 dàn cũng không cần quá nhiều sự quan tâm. Thông số này chỉ thực sự quan trọng đối với những nhà cao tầng,… và chúng cũng sẽ được lưu lại vô cùng chi tiết, bạn có thể xem trên sản phẩm.

Mua ống đồng điều hòa chính hãng ở đâu?

ong dong dieu hoa

Ống đồng điều hòa tại Trung tâm Quang Dũng

Sửa điều hòa Quang Dũng tự hào là đại lý phân phối ống đồng điều hòa chính hãng của hầu hết các thương hiệu điều hòa hiện có trên thị trường Việt Nam. Mỗi lô hàng đều có date, bill đầy đủ nên khách hàng hoàn toàn có thể an tâm và tin tưởng khi đến với Quang Dũng.

Xã hội đang ngày càng phát triển, điều hòa không còn là thiết bị quá giá trị. Tại những thành phố lớn như Hà Nội, điều hòa xuất hiện ngay cả trong những gia đình bình dân, từ đó nhu cầu sửa chữa và thay thế phụ tùng cũng dần một lớn hơn. Hiểu rõ được những lo lắng của người tiêu dùng, Điện lạnh Quang Dũng cam kết cung cấp ống đồng điều hòa chính hãng và các dịch vụ hỗ trợ sửa chữa uy tín, chất lượng nhất.

Điện lạnh Quang Dũng có nhiều cơ sở chi nhánh trải dài trên địa bàn Hà Nội. Dù bạn ở bất cứ nơi đâu đều có thể thuận lợi khi tìm đến Quang Dũng:

 • Trụ sở chính:
  – Địa chỉ: Số 29 ngõ 179 đường 32 Phường Phúc Diễn Quận Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội.
  – Di động: 0983623795
  – Máy bàn: (04) 6686-2386
 • Cầu Giấy:
  – Địa chỉ: 475 Cầu Giấy – Q.Cầu Giấy – Hà Nội.
  – Di động: 0983.623.795
  – Máy bàn: (04) 6686-2386.
 • Đống Đa:
  – Địa chỉ: 34A Bạch Mai – Q.Đống Đa – Hà Nội
  – Di động: 0983.623.795
  – Máy bàn: (04) 6686-2386
 • Ba Đình:
  – Địa chỉ: 232B Kim Mã – Q.Ba Đình – Hà Nội
  – Di động: 0983.623.795
  – Máy bàn: (04) 6686-2386
 • Cơ sở Thanh Xuân:
  – Địa chỉ: CT2 Nguyễn Trãi – Q.Thanh Xuân – Hà Nội

– Di động: 0983.623.795

– Máy bàn: (04) 6686-2386

Sứ mệnh của Quang Dũng chính là phục vụ khách hàng. Bởi vậy nên không chỉ đóng vai trò như một người bán hàng, đội ngũ tư vấn và các kỹ thuật viên luôn luôn tư vấn để khách hàng có thể đưa ra những lựa chọn tốt nhất, với giá thành cạnh tranh nhất.

Bảng báo giá ống đồng điều hòa 2019

Dưới đây là bảng báo giá ống đồng điều hòa 2019, được niêm yết công khai trên tất cả các cơ sở trực thuộc Công ty Điện lạnh Quang Dũng:

bang gia linh kien sua dieu hoa

bang gia linh kien sua dieu hoa 1

Bảng giá ống đồng điều hòa cho từng loại máy tại trung tâm Quang Dũng

Trong trường hợp bạn có nhu cầu tự thay thế hay lắp đặt ống đồng điều hòa, hãy lưu ý chuẩn bị thêm cả một số vật dụng đi kèm và những vật tư phụ cần thiết như bu lông, ốc vít, dây điện,…  Qua những chia sẻ trên đây, tin rằng bạn đọc đã gom về cho mình được những kiến thức bổ ích về ống đồng điều hòa. Điện lạnh Quang Dũng chúc các bạn luôn là những người sử dụng thiết bị điện thông thái!

chat zalo goi lai