Thực hiện quy trình bảo dưỡng điều hòa khoa học, đúng tiêu chuẩn luôn là mối quan tâm hàng đầu của những người sử dụng máy lạnh. Điều hòa được bảo dưỡng thường xuyên mới có thể kéo dài tuổi thọ, hạn chế những sự cố hỏng hóc.

quy trinh bao duong dieu hoa

Tấm lọc bụi của điều hòa khi không bảo dưỡng định kỳ

4 lí do bạn cần bảo dưỡng điều hòa?

Chắc hẳn bạn đang rất tò mò không biết vì sao cần bảo dưỡng điều hòa thường xuyên. Những lí do dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời và hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của công việc này:

 • Mang lại không gian sống trong lành: Sau thời gian sử dụng, sẽ có nhiều bụi bẩn bám vào các bộ phận của máy lạnh, trong đó có hệ thống lọc khí. Thực hiện vệ sinh thường xuyên sẽ giúp bụi bẩn không có cơ hội xâm nhập, mang đến cho gia đình bạn một không khí thoáng mát, trong lành hơn.
 • Kéo dài tuổi thọ của máy lạnh: Công việc lau chùi, kiểm tra thường xuyên sẽ giúp điều hoà ổn định hoạt động, đảm bảo hiệu quả làm lạnh và các tính năng khác.
 • Tiết kiệm điện năng cho gia đình: Máy lạnh luôn trong tình trạng sạch sẽ, không có bụi bẩn làm giảm sự hao phí điện năng.
 • Tiết kiệm tài chính: Với những hộ gia đình thực hiện bảo hành máy lạnh đúng thời gian quy định sẽ hạn chế được những sự cố hư hại, tiết kiệm điện năng. Từ đó, tiết kiệm chi phí sửa chữa điều hòa.

Do vậy, các bước bảo dưỡng điều hòa thực sự rất cần thiết mà bạn không nên bỏ qua. Cần thực hiện công việc này thường xuyên để phát huy tối đa ưu điểm và lợi ích mà nó mang lại.

Phụ thuộc vào môi trường, tần suất sử dụng và quy trình lắp đặt và có thời gian bảo dưỡng điều hòa hợp lý, đạt tiêu chuẩn khoa học:

 • Nên bảo dưỡng định kỳ 4 tháng/lần  đối với máy lạnh gia dụng, điều hòa  ở các công ty doanh nghiệp.
 • Với những môi trường tiếp xúc với nhiều bụi bẩn, thời gian bảo dưỡng tốt nhất là 3 tháng/lần.
 • 1-2 tháng/lần đối với những điều hòa lắp đặt trong các nhà hàng, xí nghiệp sản xuất kinh doanh nhiều khói bụi.

Quy trình bảo dưỡng điều hòa đúng cách

Với nhiều năm kinh nghiệm, được đánh giá cao về trình độ chuyên môn, nhân viên kỹ thuật công ty Quang Dũng xin bật với với các bạn quy trình bảo dưỡng điều hòa chuẩn xác, khoa học nhất: ( quy trình này áp dụng cho việc bảo dưỡng điều hòa Panasonic và điều hòa Daikin )

Tiến hành kiểm tra tình trạng hoạt động của máy lạnh

 • Để đảm bảo các bộ phận, động cơ của điều hòa đang hoạt động bình thường, trước hết cần kiểm tra tình trạng của màn hình, điều khiển, tính năng của điều hòa…Tiếp đến là kiểm tra các động cơ, quạt, máy nén….của điều hòa.
 • Trong quá trình kiểm tra nếu có phát hiện bất cứ sự hư hại nào, nhân viên kỹ thuật sẽ tiến hành sửa chữa để khắc phục sự cố. Đây cũng chính là một trong những lí do vì sao bạn cần bảo dưỡng điều hòa thường xuyên để kịp thời phát hiện và sửa chữa sự cố hỏng hóc.

Tiến hành công việc bảo dưỡng dàn lạnh điều hòa

quy tring bao duong dieu hoa

Bảo dưỡng dàn lạnh điều hòa

Các bước bảo dưỡng dàn lạnh điều hòa :

 • Bước tiếp theo trong quy trình bảo dưỡng điều hòa không khí đó là kiểm tra, vệ sinh máng hứng nước ngưng, thực hiện thông tắc các đường ống nước, vệ sinh bơm thoát nước.
 • Sử dụng miếng vải mềm và nước sạch để lau chùi sạch sẽ các bộ phận như cánh quạt, cánh đảo gió, lưới lọc bụi.
 • Để đảm bảo các mối điện vẫn đảm bảo chắc chắn và an toàn, nhân viên kỹ thuật sẽ tiến hành kiểm tra phần này. Xử lý nếu có sự cố lỏng lẻo hay hở điện.
 • Kiểm tra tình trạng của các van tiết lưu, khắc phục các biến dạng và lau sạch cánh tản nhiệt.

Tiến hành bảo dưỡng dàn nóng

quy trinh bao duong dieu hoa

Bảo dưỡng dàn nóng điều hòa

Các bước bảo dưỡng dàn nóng điều hòa :

 • Thợ kỹ thuật sẽ kiểm tra khả năng làm việc của các bộ phận cảm biến nhiệt độ và cảm biến áp suất.
 • Tiến hành phân tích các thông số thông qua kiểm tra áp suất hút và áp suất đẩy, nếu cần thiết phải nạp gas bổ sung cho hệ thống.
 • Kiểm tra kết nối đường truyền tín hiệu điều khiển giữa các outdoor với outdoor, giữa oudoor với indoor, giữa indoor với indoor.
 • Người thực hiện bảo dưỡng điều hòa sẽ thực hiện kiểm tra tất cả các vấn đề về rung lắc trong quá trình hoạt động, hệ thống gas, nhiệt độ…

Như vậy, quy trình bảo dưỡng máy điều hòa không khí đã sắp hoàn thành.

Kiểm tra hệ thống điều khiển và nguồn điện

 • Đo cường độ dòng điện của motor để so sánh với dòng điện tiêu chuẩn, đo đọ cách điện của block điều hòa.
 • Kiểm tra chế độ vận hành điều khiển indoor-outdoor.
 • Kiểm tra aptomat cấp điện cho các thiết bị tủ lạnh, kiểm tra các mối nối điện, thiết bị đóng cắt và các thiết bị điện liên quan.

Lắp đặt, bàn giao lại cho khách hàng

Các bước thực hiện bảo dưỡng điều hòa đã hoàn thành, cần tiến hành lắp đặt lại như ban đầu và cho chạy thử. Trước khi bàn giao, bạn cần chắc chắn rằng máy lạnh vẫn hoạt động bình thường và không xảy ra bất cứ vấn đề nào.

Nếu phát hiện có sự cố, bạn nên yêu cầu thợ bảo dưỡng có phương án khắc phục và giải quyết vấn đề luôn.

Đối với điều hòa trung tâm, quy trình bảo dưỡng điều hòa trung tâm cũng được tiến hành theo các bước nêu trên.

Để tiết kiệm thời gian và công sức, bạn có thể tham khảo dịch vụ bảo dưỡng điều hòa tại hà nội chỉ 149k của chúng tôi.

Hoặc liên hệ HOTLINE 0983 623 795

Nếu bạn đang có nhu cầu bảo dưỡng, sửa chữa điều hòa, hãy liên hệ với Trung tâm Điện lạnh Quang Dũng. Chúng tôi có một đội ngũ nhân viên giỏi chuyên môn, lại cẩn thận. Hơn thế nữa, quy trình bảo dưỡng điều hòa mà chúng tôi áp dụng hơn mười năm qua đều mang lại sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng.

Thanh Huệ – trungtamsuadieuhoa.com tổng hợp

chat zalo goi lai