Sử dụng điều hòa đúng cách sẽ giúp thiết bị nhà bạn phát huy tối đa hiệu quả hoạt động. Tuổi thọ của điều hòa tăng, tiết kiệm chi phí sửa chữa. Hơn nữa, còn tiết kiệm điện năng rất tốt. Bạn đã sử dụng điều hòa đúng cách chữa?. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn sử dụng điều hòa đúng cách, theo dõi ngay.

huong-dan-su-dung-dieu-hoa-dung-cach

Lắp điều hòa phù hợp, đúng vị trí

Trước hết, phải lựa chọn điều hòa có công suất phù hợp với diện tích phòng lắp đặt. Như vậy, mới đảm bảo hiệu quả hoạt động của thiết bị, tránh lãng phí điện năng.

Sau đó, cần lựa chọn vị trí lắp điều hòa phù hợp và tiến hành công đoạn lắp đặt đúng kỹ thuật. Dàn lạnh được đặt trong phòng nên lắp ở vị trí trên cao để đảm bảo hơi lạnh có thể phân bổ khắp phòng.

Lắp dàn nóng bên ngoài, tại vị trí thông thoáng, tránh ánh nắng mặt trời. Tốt nhất nên chọn hướng Bắc hoặc Nam để lắp dàn nóng. Trường hợp buộc phải lắp ở hướng Đông hoặc Tây cần trang bị mái che cho dàn nóng.

Để tiết kiệm chi phí lắp đặt, đảm bảo hiệu quả làm việc, đặt dàn nóng và dàn lạnh càng gần nhau càng tốt. 

Nên sử dụng dịch vụ lắp điều hòa chuyên nghiệp để đảm bảo chắc chắn rằng, quy trình lắp đặt an toàn và đúng kỹ thuật. Tránh phiền phức, các vấn đề rắc rối phát sinh.

Cài đặt nhiệt độ điều hòa phù hợp, chênh lệch không quá 10 độ C

Việc cài đặt nhiệt độ điều hòa ở mức nào không chỉ ảnh hưởng đến lượng điện năng tiêu thụ. Mà nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn.

> Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện

25-27 độ C chính là ngưỡng nhiệt độ phù hợp với khí hậu, bảo vệ sức khỏe người dùng. Ở mức nhiệt này còn giúp cường độ hoạt động của điều hòa hiệu quả hơn, tiết kiệm điện tốt hơn. Đảm bảo chênh lệch nhiệt độ trong phòng và ngoài trời khoảng 8-10 độ, đây là ngưỡng phù hợp với cơ thể con người.

Vào mùa hè nóng bức, nên điều chỉnh nhiệt độ điều hòa khoảng 26 độ C là tốt nhất. Người dùng sẽ tránh được các vấn đề liên quan đến sức khỏe: viêm họng, ngạt mũi, đau đầu…

Chú ý, tuyệt đối không được vào phòng điều hòa ngay khi từ ngoài trời nóng vào. Hay từ phòng điều hòa vội vào phòng máy lạnh. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khiến cơ thể không thích nghi kịp, dễ xảy ra tình trạng sốc nhiệt.

Sử dụng linh hoạt các chế độ trên điều hòa

cach-su-dung-dieu-hoa
Lựa chọn chế độ điều hòa phù hợp để đảm bảo hiệu quả làm mát, tiết kiệm điện

Để đảm bảo hiệu quả làm việc của điều hòa, tăng khả năng tiết kiệm điện. Hãy sử dụng các chế độ trên điều hòa một cách linh hoạt và hợp lý. Từ chế độ làm mát Cool chuyển sang chế độ làm khô hay hút ẩm Dry, đảm bảo không khí mát mẻ mà lại không tốn điện.

Khi hoạt động ở chế độ Cool, điều hòa sẽ lấy nhiệt nóng trong phòng đẩy ra cục nóng bên ngoài. Từ đó nhiệt độ trong phòng giảm, không khí mát mẻ. Tuy nhiên, quá trình này cần sử dụng một lượng điện năng khá lớn.

Khi hoạt động ở chế độ Dry, máy lạnh sẽ hút hơi ẩm ra khỏi phòng, mang lại không gian sống khô ráo và trong lành. Lượng điện năng tiêu thụ ít hơn ở chế độ làm mát. Chọn sử dụng chế độ Dry trong điều kiện nhiệt độ bên ngoài không quá nóng dưới 35 độ C. Trường hợp, nhiệt độ môi trường quá cao, độ ẩm thấp thì nên chọn chế độ Cool.

Vào từng thời điểm, đặc điểm của thời tiết mà lựa chọn chế độ điều hòa cho hợp lý. Vừa đáp ứng nhu cầu sử dụng, lại không lo tốn điện.

Không ở trong phòng điều hòa 24h

Ở trong phòng điều hòa 24h là một trong những điều cấm kỵ khi dùng điều hòa. Nó vừa khiến tiền điện tăng, thiết bị nhanh hỏng, lại còn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Tại những thời điểm nhiệt độ bên ngoài không quá cao, hãy tắt điều hòa và đi ra ngoài. Như vậy sẽ giúp bạn hạn chế tối đa các vấn đề liên quan đến bệnh hô hấp, khô da khó chịu. Hơn nữa, còn giúp không khí trong phòng được lưu thông tốt hơn. Tránh lãng phí điện năng.

Ngoài ra, hãy chú ý không nên đóng kín hoàn toàn các cửa phòng điều hòa. Vì không khí trong phòng cần được trao đổi, tránh ô nhiễm và gây khó chịu khi sử dụng.

Trong khoảng thời gian từ 30 phút đến 1 tiếng, bạn hãy hé mở cửa phòng để không khí trong phòng và không khí bên ngoài được trao đổi với nhau.

Vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa thường xuyên

cach-su-dung-dieu-hoa-2

Điều hòa sẽ trở thành nơi ở lý tưởng của vi khuẩn, nấm mốc… Vì sau một thời gian sử dụng, điều hòa sẽ bám dính nhiều bụi bẩn mà không được vệ sinh thường xuyên.

Theo các chuyên gia nên vệ sinh điều hòa 6 tháng 1 lần. Như vậy, sẽ giúp điều hòa luôn làm việc hiệu quả, tăng độ bền. Hơn nữa, còn tiết kiệm điện đáng kể, đảm bảo không gian sống trong lành.

Trong quá trình vệ sinh điều hòa cần thực hiện cẩn thận, đúng kỹ thuật, tránh làm ướt bo mạch điện tử. Để đảm bảo an toàn, chính xác, tiết kiệm thời gian và chi phí, tốt nhất nên sử dụng dịch vụ bảo dưỡng điều hòa uy tín.

Chỉ cần áp dụng cách sử dụng điều hòa trên bạn không cần quá lo lắng đến tiền điện hàng tháng. Điều hòa đảm bảo hiệu quả làm việc, hạn chế tối đa sự cố hư hại xảy ra.

Nếu bạn đang có nhu cầu lắp điều hòa, bảo dưỡng điều hòa, sửa điều hòa, thì hãy liên hệ ngay 0983 623 795 – (024) 6686 2386.

chat zalo goi lai