Cùng với sự phổ biến của rượu trên khắp đất nước. Nghề nấu rượu đã được ra đời. Chưng cất rượu là một nghề đã ra đời từ lâu. Để chưng cất rượu, người ta cần sử dụng loại nồi nấu rượu chuyên biệt. Những chiếc nồi nấu từ xa xưa được gọi bằng cái tên nồi nấu rượu bằng củi, nồi ba ba hay nồi chưng cất rượu thủy thượng.

nồi nẩu rượu thủy thượng

Nồi chưng cất rượu thủy thượng

Trải qua bao đời nhưng cách nấu rượu vẫn không hề thay đổi. Nồi nấu rượu truyền thống vẫn là chiếc nồi đồng, chõ xôi, chậu nước làm lạnh ở trên để ngưng tụ, rượu, vì thế được gọi là cách nấu thuỷ thượng. Ở trong ruột chõ xôi có một miếng gỗ sồi giống mai con ba ba để hứng rượu mà dân gian hay gọi là 33 gỗ và một khúc ống tre để dẫn rượu ra ngoài. Men nấu rượu là loại men gạo gia truyền, cơm gạo tẻ hoặc thứ gạo nếp cái hoa vàng.

Để ra được một mẻ rượu ngon, người  làm phải rất kỳ công trong tất cả các công đoạn. Từ việc chọn gạo, thổi cơm sao cho không nát mà cũng không sống để tránh cho rượu khỏi bị chua hay bị khê. Rồi ủ lên men trong một nhiệt độ thích hợp.

Đặc biệt, trong khi nấu, người trông bếp không được một phút lơ là. Phải quan sát xem rượu chảy ra có trong không. Lượng chảy nhanh, chậm mà điều chỉnh lửa. Khi cuối mẻ rượu nhìn thấy giọt rượu đục chảy ra là phải ngay lập tức dừng lại không lấy nữa, nếu không sẽ làm hỏng cả mẻ rượu…

nấu rượu thủ công bằng nồi nấu thủy thượng

Cấu tạo của nồi chưng cất rượu thủy thượng

Cấu tạo của nồi nấu rượu thủy thượng thường gồm 2 phần:

Phần thân là nơi chứa bỗng rượu. Nhà nấu rượu sẽ đổ bỗng rượu vào phần này và bắt đầu đun sôi

Phần trên là khoang chứa nước. Phần bỗng rượu đun sôi thành hơi rượu đi qua phần này sẽ được ngưng tụ thành rượu. 2 phần được kết nối với nhau bằng 1 đoạn rỗng được gọi là ruột gà. Giúp làm lạnh hơi rượu đi qua và ngưng tụ lại.

Ưu điểm của nồi chưng cất rượu thủy thượng

Nồi nấu rượu thủy thượng có khá nhiều ưu điểm. Bởi vì thế mà nó có thể tồn tại qua rất nhiều thế hệ người nấu rượu. Một số ưu điểm có thể kể đến như:

  • Có độ bền cao. Nồi chưng cất rượu thủy thượng thường được làm từ gang hoặc đồng. Bởi vậy chúng có độ bền rất cao. Không bị biến đổi theo thời gian. Không dễ vỡ hay bóp méo.
  • Đơn giản. Dễ sử dụng
  • Tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu. Trên thị trường hiện nay đã xuất hiện những loại nồi nấu rượu bằng điện cao cấp. Nồi nấu rượu thủy thượng có giá thành rẻ hơn các loại nồi nấu rượu cao cấp khác. Giúp bạn tiết kiệm chi phí ban đầu.
  • Tận dụng được nguồn than củi có sẵn mà không cần phải chi trả bất kỳ chi phí nhiên liệu đốt nào khác. Không tốn tiền điện, cũng không tốn tiền gas.

Nhượng điểm của nồi nấu rượu thủy thượng

Cùng với những ưu điểm thì sử dụng nồi nấu thủy thượng khi chưng cất rượu vẫn còn tồn đọng những nhược điểm, hạn chế lớn.

  • Dễ nhiễm khói bụi, ảnh hưởng đến chất lượng rượu
  • Không đảm bảo vệ sinh
  • Tốn nhiều thời gian, công sức và phải trông chừng cẩn thận khi chưng cất.
  • Hiệu suất thu rượu không cao.

Không thể phủ nhận nồi chưng cất rượu thủy thưởng giúp tiết kiệm chi phí ban đầu nhưng kéo theo đó là hàng loạt những hạn chế còn tồn tại. Chính vì vậy, loại nồi này đã không còn phù hợp cho những cơ sở kinh doanh rượu quy mô lớn.

nồi nẩu rượu đa năng thế hệ mới

Trên thị trường hiện nay đã xuất hiện thiết bị nồi nấu rượu bằng điện. Nồi nấu bằng điện là một sản phẩm công nghệ mới với khá nhiều những ưu điểm vượt trội so với nồi truyền thống. Tiết kiệm chi phí thời gian, nhân lực và tiền bạc. Vậy nên được rất nhiều các hộ gia đình hay các xưởng nấu rượu công nghiệp, kinh doanh với quy mô lớn lựa chọn. 

Có thể nói hiện nay, nồi nấu rượu bằng điện đang dần thay thế nồi nấu rượu truyền thống. Bên cạnh đó, cũng có không ít làng nghề nấu rượu vẫn sử dụng nồi truyền thống để giữ lại vị rượu cổ xưa tinh túy nhất. Vậy nên nếu bạn đang thắc mắc nên lựa chọn loại nồi nào thì tùy thuộc vào từng đặc điểm mô hình kinh doanh, định hướng phát triển  khác nhau mà các bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất cho cơ sở nấu rượu của mình nhé.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

chat zalo goi lai