Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng đang ở trong giai đoạn nóng nhất của mùa hè. Trời nóng oi bức kéo dài sẽ khiến cơ thể mệt mỏi và dễ gặp nhiều vấn đề về sức khoẻ. Vậy bạn cần lưu ý những điều gì để bảo vệ sức khoẻ khi trời nóng kéo dài.

Trời nóng và những điều cần lưu ý
Nhiệt độ nhiều nơi lên đến 40 độ C

Uống nước đúng cách khi trời nóng kéo dài.

Vào mùa hè, mọi người thường có thói quen uống nước đá để giải khát và làm giảm cảm giác nóng. Nhưng thực tế, nước lạnh không có tác dụng làm giảm nhiệt độ mà thậm chí còn có tác hại rất nhiều khi uống nước đá như việm họng, các bệnh về hô hấp.

Thậm chí uống nước đá khi cơ thể đang nóng, tiết mồ hôi còn khiến cơ thể bị mất nước và mau khát hơn. Ngoài ra còn khiến các mạch máu trong dạ dày co thắtt có thể dẫn tới đau bụng cấp.

Tốt nhất bạn nên uống một cốc nước mát và làm hạ nhiệt cơ thể từ từ để thích nghi với nhiệt độ ở trong nhà.

trời nóng không nên uống nước đá
Không nên uống nước quá lạnh khi cơ thể đang nóng

Tránh ra đường vào thời gian cao điểm trong ngày.

Trong khoảng thời gian từ 11 giờ trưa đến 2 giờ chiều là quãng thời gian trời nóng đỉnh điểm nhất trong ngày, ngoài ra, trong ánh nắng còn có rất nhiều tia cực tím gây hại cho da có thể dẫn tới các bệnh nghiêm trọng về da. Nếu như ở ngoài nắng lâu trong thời điểm này có thể dẫn tới say nắng và khiến cơ thể đổ bệnh.

Vì vậy nên hạn chế tối đa việc ra ngoài đường trong thời gian này. Nếu như có việc bắt buộc phải ra đường, cần lưu đội mũ, nón, đeo khẩu trang, găng tay để che chắn cơ thể khỏi ánh nắng mặt trời.

sử dụng các biện pháp che nắng khi trời nóng cao điểm
Che chắn cơ thể cẩn thân khi ra đường trong thời gian cao điểm

Sử dụng điều hoà đúng cách.

Trời nóng oi bức kéo dài tại Hà Nội khiến cho không khí trong nhà cũng không hề dễ chịu nên phương án được mọi người lựa chọn hiệu quả và nhiều nhất là lắp đặt điều hoà.

Tuy nhiên nếu như bạn để nhiệt độ điều hoà quá thấp thì sẽ khiến cơ thể bị sốc nhiệt khi ra khỏi phòng. Vì vậy bạn nên để điều hoà ở mức độ vừa phải từ 20-23 độ. Khi đi ra khỏi phòng điều hoà, bạn nên mở hé cửa một chút để cở thể thích nghi với nhiệt độ bên ngoài. Làm điều này tương tự khi bạn đi vào phòng có mở sẵn điều hoà.

 

chat zalo goi lai