Hệ thống VRV là thuật ngữ khá phổ biến và thường được nói nhiều trong lĩnh vực sửa chữa, lắp đặt điều hòa. Tuy nhiên, đối với một vài người mới bước chân vào con đường làm thợ sửa điều hòa thì vẫn chưa biết đến VRV là gì? Điều hòa VRV là gì? Hôm nay, Quang Dũng sẽ tổng hợp lại và giải thích thật rõ ràng trong bài viết sau đây.

vrv la gi

Hệ thống điều hòa VRV

VRV

Tổng quan về hệ thống VRV

Năm 1982, Kỹ sư điều hòa của hãng Daikin Nhật Bản chính thức cho ra đời hệ thống điều hòa trung tâm VRV đầu tiên trong việc lắp đặt điều hòa. Rất nhanh sau đó, hệ thống điều hòa không khí khi được lắp đặt cho các công trình, các tòa nhà cao tầng đều lựa chọn giải pháp sử dụng hệ thống điều hòa trung tâm VRV như một ưu tiên số 1. Các hãng điều hòa nổi tiếng khác như Mitsubishi, Fujitsu, Toshiba, Samsung, LG, Sanyo… cũng nhanh chóng cho ra đời các hệ thống điều hòa trung tâm của mình với những tên gọi khác nhau như VRF, DVM, Multi V, FSV…

vrv la gi

Hệ thống VRV III

So sánh hệ thống VRV và Chiller

Quay trở lại những năm trước 1982, thời điểm này giải pháp tối ưu cho các công trình nhà cao tầng là hệ thống máy lạnh trung tâm truyền nhiệt nước Water Chiller. Tuy nhiên hệ thống này vẫn còn khá nhiều hạn chế nên dần dần lỗi thời, không còn phù hợp với những tòa nhà hiện đại nữa. Hệ thống VRV và chiller về cơ bản đều có tác dụng giống nhau, tuy nhiên, hệ thống VRV mang những ưu điểm vượt trội, cũng như áp dụng công nghệ kỹ thuật hiện đại hơn nên rất được tin dùng.

VRV là gì

 • VRV (Variable Refrigerant Volume): là hệ thống điều hòa trung tâm có lưu lượng môi chất có thể thay đổi được thông qua việc điều chỉnh tần số dòng điện.
 • Daikin chính là cha đẻ của hệ thống điều hòa trung tâm VRV. Sau hơn 20 năm phát triển, hệ thống đã cho ra đời 3 thế hệ: VRV I, VRV II và VRV III.

Điều hòa VRV là gì? Hệ thống VRV là gì?

Hệ thống VRV là kiểu hệ thống máy lạnh cho các tòa nhà cao tầng, công trình với diện tích sử dụng lớn, hoặc có yêu cầu cao về tiện ích sử dụng và có sự hạn chế về vị trí đặt các dàn nóng giải nhiệt riêng rẽ.

Điều hòa trung tâm VRV III là phiên bản cải tiến vượt bậc, đánh dấu một mốc son chói lọi trong sự nghiệp phát triển VRV tính tới thời điểm hiện tại.

Ưu điểm của điều hòa VRV :

 • Những ứng dụng công nghệ mới nhất được áp dụng để thỏa mãn mọi yêu cầu của khách hàng.
 • Tùy thuộc vào công suất hoạt động, cục nóng của hệ thống điều hòa VRV có thể có từ 1-3 máy nén được điều khiển biến tần với nhiều dàn để thoát khí lạnh.
 • Nguyên lý hoạt động của máy nén: Khi thay đổi tần số điện vào động cơ máy nén thì tốc độ quay của động cơ thay đổi do đó thay đổi tác nhân lạnh qua máy nén. Tần số điện có thể thay đổi trong phạm vi từ 52 đến 210 Hz nên khả năng thay đổi phụ tải của máy nén inverter rất rộng.
 • Năng suất làm lạnh của hệ thống có thể điều chỉnh theo 62 bước cho máy 54Hp. Điều này cho phép điều khiển riêng biệt hoặc điều khiển tuyến tính ở mỗi dàn.
 • Hệ thống giải nhiệt bằng gió nên có thể lắp đặt ở bất cứ nơi đâu (kể cả những nơi không có nguồn nước sạch) và không cần những thiết bị giải nhiệt bằng nước kèm theo.
 • Với kỹ thuật máy nén điều khiển bằng biến tần, người sử dụng có thể dễ dàng điều chỉnh tải lạnh theo yêu cầu => Tải lạnh thực sự được sử dụng sẽ nhỏ hơn rất nhiều so với thiết kế ban đầu.

Nguyên lý làm việc của hệ thống VRV

Hệ thống điều hòa trung tâm VRV được phân ra thành 4 loại chính. Đó là:

 1. Hệ thống điều hòa trung tâm VRV castle âm trần
 2. Hệ thống điều hòa trung tâm VRV âm trần nối ống gió
 3. Hệ thống điều hòa trung tâm VRV đặt sàn
 4. Hệ thống điều hòa trung tâm VRV treo tường

Về cơ bản, 4 loại kết cấu trên đều có chung nguyên lý và cấu tạo hệ thống cơ bản. Bao gồm: cục nóng, cục lạnh, đường ống dẫn, phụ kiện,… được thể hiện tổng quát qua sơ đồ nguyên lý sau:

Cục nóng VRV

 • Là một dàn trao đổi nhiệt lớn ống đồng, cánh nhôm trong có bố trí một quạt hướng trục.
 • Môtơ máy nén và các thiết bị phụ của hệ thống làm lạnh đặt ở cục nóng.
 • Máy nén lạnh thường loại máy ly tâm dạng xoắn ống gió mềm.

Cục lạnh VRV

 • Cục lạnh có nhiều chủng loại để lựa chọn (như các cục lạnh của các máy điều hòa rời)
 • Một cục nóng được lắp không cố định với một số cục lạnh nào đó, sao cho tổng công suất của các cục lạnh dao động trong khoảng từ 50 ÷ 130% công suất cục nóng.
 • Hệ thống VRV thông thường có số cục lạnh dao động từ 6-14 cục lạnh.
 • Các cục lạnh trong cùng 1 hệ thống có thể kiểu dáng và công suất khác nhau.
 • Các cục lạnh có thể được điều khiển bằng các Remote hoặc các bộ điều khiển theo nhóm thống cửa gió.

Nối giữa cục nóng và cục lạnh là một hệ thống ống đồng và dây điện điều khiển. Ống đồng trong hệ thống này có kích cỡ lớn hơn máy điều hòa rời. Hệ thống ống đồng được nối với nhau bằng các REFNET (chi tiết ghép nối chuyên dụng).

Ngoài ra, hệ thống còn trang bị bộ điều khiển tỷ tích vi (PID) để điều khiển nhiệt độ phòng, lọc bụi. Hệ có hai nhóm đảo từ và điều tần (Inverter) và hồi nhiệt (Heat recovery). Máy điều hoà VRV kiểu hồi nhiệt có thể làm việc ở 2 chế độ sưởi nóng và làm lạnh.

Hệ thống VRV là kết hợp những đặc tính nổi trội của lạnh cục bộ với trung tâm. Tuy mỗi cục nóng được kết hợp của với nhiều cục lạnh VRV, nhưng việc tắt hay mở cục lạnh này không làm ảnh hưởng đến các cục lạnh khác. Một cách bao quát, thì việc ngưng hay hoạt động cục nóng này cũng không làm ảnh hưởng đến các cục nóng khác trong hệ thống.

Nên xem :

Nguyên lý hoạt động của máy điều hòa cực chuẩn

Ống đồng điều hòa : Mọi điều cần biết về ống đồng điều hòa

Lắp đặt điều hòa VRV công ty Quang Dũng

vrv la gi

Nhân viên Quang Dũng sửa chữa hệ thống điều hòa VRV

Hiện nay Quang Dũng đang cung cấp dịch vụ lắp đặt điều hòa trên địa bàn 12 quận Hà Nội. Với đội ngũ thợ chăm chỉ, nhiệt tình, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, chúng tôi luôn luôn đảm bảo chất lượng thi công, lắp đặt điều hòa cho khách hàng 100% an toàn, uy tín. Phản hồi từ phía khách hàng với cũng cực kỳ hài lòng và tin tưởng. Chẳng vậy mà , Quang Dũng luôn lọt trong top 10 địa chỉ sửa chữa chữa ,bảo dưỡng và thi công lắp đặt điều hòa.

Nguồn tham khảo: https://toplist.vn/top-list/dich-vu-lap-dat-sua-chua-dieu-hoa-uy-tin-nhat-o-cau-giay-ha-noi-16584.htm

HOTLINE : 0961.691.286

Thanh Huệ – trungtamsuadieuhoa tổng hợp

chat zalo goi lai